Logo

3 việc nên làm trong ngày Lễ Vu Lan báo hiếu Cha Mẹ tháng 7/2018

Ngày đăng : 2018-08-23

Cứ mỗi đợt thu về, những người con chúng ta lại có dịp thể hiện tình yêu thương của mình đối với ông bà, cha mẹ trong ngày Lễ Vu Lan. Vậy lễ Vu Lan khác ngày Xá tội vong nhân như thế nào? Dịp lễ Vu Lan bạn nên làm gì, nên đi đâu? Ý nghĩa là gì? Sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm câu giải đáp nhé

MỤC LỤC

Đại Lễ Vu Lan là gì?

Lễ Vu Lan nên đi đâu, làm gì?

Danh sách các chùa tại Hà Nội nên đi vào dịp Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan nên tặng gì cho cha mẹ


ĐẠI LỄ VU LAN LÀ GÌ?

(Tiếng Anh là Ghost Festival - Ullambana Festival)

Xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung) - cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước.

Theo kinh Vu Lan thì ngày xưa, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Mẹ ông là bà Thanh Đề đã qua đời, ông tưởng nhớ và muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên dùng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm. Thấy mẹ mình, vì gây nhiều nghiệp ác nên phải sanh làm ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ khổ sở, ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình đi không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, vì vậy khi thức ăn đưa lên miệng đã hóa thành lửa đỏ.

ảnh minh họa sự tích lễ vu lan Bồ tát Mục Kiền Liên

Sự tích lễ Vu Lan - Bồ tát Mục Kiền Liên

Cũng theo kinh Vu-Lan-bồn, Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: "Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó"

Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng: chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu-Lan-Bồn Pháp). Từ đó, ngày lễ Vu-lan ra đời.

ảnh minh họa lễ Vu Lan được tổ chức tại Chùa

lễ Vu Lan được tổ chức tại Chùa

Lễ này trùng với Tết Trung nguyên của người Hán, và cũng trùng hợp với ngày Rằm tháng 7 Xá tội vong nhân của phong tục Á Đông. Theo tín ngưỡng dân gian, là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên có lễ cúng Cô Hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa, không có thân nhân trên Dương thế để thờ cúng, và là ngày mọi tù nhân ở Địa ngục có cơ hội được xá tội, được thoát sanh về cảnh giới an lành.

Vào "tháng cô hồn" (tháng 7 âm lịch), người Trung Quốc và người Việt Nam theo phong tục dân gian tin là tháng không may mắn và có những điều kiêng kỵ, cũng như là khuyến khích ăn chay và làm việc từ thiện.

 

LỄ VU LAN NÊN ĐI ĐÂU, LÀM GÌ?

Tại Việt Nam, việc cúng Rằm tháng Bảy cần thiết phải lưu ý những việc sau:

+ Phải cúng ở chùa (thờ Phật) trước, rồi mới đến cúng tại gia.

+ Lễ này thường được làm vào ban ngày, tránh làm vào ban đêm (khi Mặt Trời đã lặn).

+ Ngoài ra, theo truyền thống tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong dân gian, ngày này là ngày "Xá tội vong nhân" nên nhiều nhà có mâm cơm cúng trước nhà, để cúng những vong linh bơ vơ không gia đình, còn gọi theo dân gian là "cúng cô hồn, "cúng thí thực" (tặng thức ăn).

Vào ngày này, mọi gia đình đều cúng hai mâm: cúng tổ tiên tại bàn thờ tổ tiên và cúng chúng sinh (cúng thí thực hay cúng cô hồn) ở sân trước nhà hoặc trên vỉa hè, thời gian cúng có thể là vào buổi sáng, trưa hoặc chiều

Trên mâm cúng tổ tiên, tùy điều kiện của từng gia đình sẽ có mâm cỗ khác nhau, nhưng thường sẽ bao gồm những đồ cúng cơ bản sau:

+ Một mâm cỗ mặn

+ Tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm, tức đồ mã làm bằng giấy có tính tượng trưng nhưng hình dạng giống như đồ thật như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức, mũ kepi, người giúp việc đến những vật dụng hiện đại: nhà cao tầng, xe ô tô, xe máy, điện thoại...để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi giống như người Dương trần.

ảnh minh họa mâm cỗ mặn cúng tổ tiên ngày lễ Vu lan

Mâm cỗ mặn cúng tổ tiên ngày lễ Vu lan

Trên mâm cúng chúng sinh thì lễ vật gồm có:

+ Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng...),

+ Các loại bỏng ngô, chè lam, kẹo vừng, kẹo dồi, bánh quế, cháo, tiền vàng, cốc nước lã hoặc rượu (có thể thêm nước ngọt, bia nếu có điều kiện),

+ Cốc gạo trộn lẫn với muối (cốc này sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong), ngô, khoai lang luộc, cháo hoa...

+ Và những lễ vật khác dành cho những cô hồn, ma đói không nơi nương tựa. Ở chùa khi cúng chúng sinh xong người ta thường gọi những đứa trẻ xung quanh đến rồi cho chúng cùng nhảy vào tranh cướp những vật cúng: như bỏng, oản... tượng trưng cho những cô hồn...

ảnh minh họa mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7

Mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7

Tại các chùa và hội đoàn Việt Nam, vào ngày lễ Vu Lan thường có nghi thức "Bông hồng cài áo", là cài bông hồng cho những ai còn mẹ và bông trắng cho những ai mất mẹ, nhắc nhở về lòng hiếu thảo và tình người. Nghi thức này do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng trong cuốn sách viết năm 1962.

ảnh minh họa phong tục cài hoa hồng lên áo ngày lễ Vu Lan

Nghi thức cài hoa hồng lên áo ngày lễ Vu Lan

 

Vào "tháng cô hồn", người Việt Nam theo phong tục tin là tháng không may mắn và có những điều kiêng kỵ như không mua sắm, không đi chơi đêm, không nhổ lông chân, không phơi quần áo, không bơi lội… và tùy vùng còn có thêm những kiêng kỵ khác như không khai trương, mở cửa hàng, lập gia đình, xây nhà. Nhiều người còn kiêng cữ và ăn chay trong tháng 7 nên các hàng quán bán thức ăn mặn và rượu bia buôn bán ế ẩm và thường đóng cửa sớm

 

DANH SÁCH CÁC CHÙA TẠI HÀ NỘI NÊN ĐI VÀO DỊP LỄ VU LAN

Việc đi lễ chùa vào dịp lễ Vu Lan là việc nên làm, vì vậy chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các chùa tại Hà Nội để các bạn có thể tham khảo, nếu được hãy rủ bố mẹ mình cùng đi lễ chùa nhé!

Ngoài danh sách bên dưới, bạn cũng có thể tùy chọn các ngôi chùa tại đình làng, nơi mình sinh sống để đến cầu siêu và cầu xin sức khỏe. Chúc bạn và người thân có những khoảng thời gian đi lễ chùa thư thái, bình an!

Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc được biết đến là một trong những ngôi chùa cổ nhất Hà Nội và Việt Nam. Ngôi chùa uy nghiêm nằm ở một góc đảo phía Nam Hồ Tây, trên đường Thanh Niên.

Thời Lý, Trần, nơi đây từng là trung tâm Phật giáo của cả nước. Ngôi chùa cổ kính mang những giá trị lịch sử và kiến trúc độc đáo. Trải qua hơn một ngàn năm lịch sử, chùa Trấn Quốc vẫn lưu giữ khá nhiều hiện vật có giá trị đặc biệt như bộ tượng thờ ở thượng điện hay pho tượng Thích Ca nhập Niết bàn được đánh giá là bức tượng Niết bàn đẹp ở Việt Nam.

ảnh minh họa Chùa Trấn Quốc tại Hà Nội

Chùa Trấn Quốc tại Hà Nội

Không chỉ ngày Rằm, mùng Một mà cả trong những ngày thường, chùa Trấn Quốc vẫn là một địa điểm tâm linh thu hút du khách trong và ngoài nước tới tham quan. Giữa chốn thị thành ồn ào, tấp nập, chùa Trấn Quốc vẫn thâm trầm giữ lại cho mình sự tĩnh lặng để bất cứ ai bước vào cửa chùa cũng có cảm giác mọi bon chen cuộc sống bị bỏ lại phía sau.

 

Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ nằm trên một bán đảo nhô ra giữa Hồ Tây, thờ Bà chúa Liễu Hạnh thuộc tín ngưỡng đạo Mẫu Việt Nam. Bà chúa Liễu Hạnh cũng là người phụ nữ duy nhất nằm trong bộ “tứ bất tử” được nhân dân ca tụng gồm Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh.

ảnh minh họa Phủ Tây Hồ Hà Nội

Phủ Tây Hồ Hà Nội

Vì thế, ngày lễ Vu Lan Rằm tháng Bảy, nhiều người đến với Phủ Tây Hồ để bày tỏ lòng biết ơn hướng về cội nguồn và cha mẹ. Những ngày này lượng người đổ về Phủ rất đông, ai ai cũng thể hiện lòng thành kính và tâm niệm của mình khi dừng chân ở một trong những địa điểm linh thiêng bậc nhất ở Hà Nội.

 

Chùa Quán Sứ

Chùa được xây dựng vào thế kỷ 15 và hiện tại vẫn là một trong những ngôi chùa thiêng liêng được ngưỡng vọng nhất đất Hà thành. Trong chùa thờ ba vị Tam Thế Phật, Phật A-di-đà, Quan Thế Âm và Đại Thế Chí, Phật Thích Ca.

ảnh minh họa Chùa Quán Sứ tại Hà Nội

Chùa Quán Sứ tại Hà Nội

Dịp lễ Vu Lan tại chùa thường diễn ra vào thời điểm từ ngày 11 đến 14/7 âm lịch hàng năm. Vào những ngày này đông đảo thập tử lòng thành đến chùa để tỏ lòng biết ơn đến Đức Phật và cầu bình an, báo hiếu cha mẹ.

Chùa Phúc Khánh

Mặc dù là ngôi chùa có diện tích nhỏ nhưng cứ vào dịp Rằm tháng bảy, chùa Phúc Khánh tọa lạc ở gần khu Ngã Tư Sở vẫn thu hút cả ngàn người tới lễ bái.
Chùa Phúc Khánh còn có tên gọi là chùa Sở hay chùa Thịnh Quang, là nơi được nhiều người lựa chọn là nơi lễ Phật cầu an, cúng sao giải hạn từ nhiều năm nay.

ảnh minh họa Chùa Phúc Khánh Hà Nội

Chùa Phúc Khánh Hà Nội

Nhiều người cho rằng, Phúc Khánh là một ngôi chùa thiêng và tin rằng tới đây cúng khấn sẽ tâm an, thuận lợi.
Ngày Rằm tháng Bảy, chùa Phúc Khánh cũng là địa điểm nên dừng chân để cầu khấn bình an, hạnh phúc cho người thân, cha mẹ.

Chùa Bằng A

Chùa Bằng A được xây dựng từ thời Hậu Lê là ngôi cổ tự có niên đại trên 400 năm.Ngôi chùa nằm nép ở một bên sông Tô Lịch thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội).

ảnh minh họa Chùa Bằng A tại Hà Nội

Chùa Bằng A tại Hà Nội

Điểm nổi bật của chùa Bằng A chính là khuôn viên không chỉ thanh tịnh, rộng rãi mà còn là nơi tọa lạc của tháp Báo Thiên từ thời Lý và 18 pho tượng La Hán mô phỏng theo tượng La Hán ở chùa Tây Phương.

Hiện nay, chùa Bằng không chỉ là nơi để tăng ni, phật tử thăm quan, lễ bái mà chùa còn là trụ sở tổ chức một số hoạt động của Hội Phật giáo. Các vị trụ trì chùa cùng với phật tử thường xuyên tổ chức các khóa tu ngắn hạn cho người dân, thanh thiếu niên, sinh viên... Nổi bật nhất trong thời điểm tháng 7 âm lịch là khóa tu mùa Vu Lan dành cho tất cả các lứa tuổi để tỏ lòng biết ơn tới công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

 

Mời các bạn tham khảo thêm danh sách 117 ngôi chùa nổi tiếng nhất Hà Nội (được phân chia theo các Quận/Huyện):


STT

Tên chùa

Tên khác

Địa chỉ

Quận/Huyện

Ghi Chú

1

Phổ Quang tự

29 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch

Ba Đình

Ba Đình

 

 

2

Bà Đanh

Thiền viện Châu Lâm

phố Thụy Khuê, phường Thụy Khuê

Ba Đình

 

 

3

Bát Tháp

Bát Tháp tự

Chùa Vạn Bảo

khu Vạn Phúc, phố Đội Cấn, phường Đội Cấn

Ba Đình

Được sáp nhập từ chùa Núi Voi trên đỉnh Voi Phục, núi Vạn Bảo.

Lý Huệ Tông đã tu ở chùa này.

 

4

Châu Long

Châu Long tự

44 phố Châu Long, phường Trúc Bạch

Ba Đình

Thời Trần, công chúa Khiết Cô tu tại chùa. Trùng tu năm 1808, 1901 và 1932, xếp hạng di tích kiến trúc, nghệ thuật ngày 5 tháng 2 năm 1994

 

5

Hòe Nhai

Hồng Phúc tự

19 phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực

Ba Đình

Tào Động tông

 

6

Kim Sơn

Am Vạn Linh,

am Vạn Lịch,

chùa Tàu Mã,

chùa Kim Mã

73 phố Kim Mã, phường Kim Mã

Ba Đình

Thời Lý là am Vạn Linh, năm 1831 làng Kim Mã sửa lại am, dựng tượng Phật, gọi là chùa Tàu Mã.

 

7

Một Cột

Diên Hựu tự,

Liên Hoa Ðài

trong quần thể lăng Hồ Chí Minh

Ba Đình

Theo hình dáng một bông sen

 

8

Ngũ Xã

Thần Quang tự

44 phố Ngũ Xã, phường Trúc Bạch

Ba Đình

Thờ ông tổ nghề đúc đồng Nguyễn Minh Không, có pho tượng A Di Đà cao 3.95m, chu vi 11.6m, nặng 10 tấn, với tòa sen đỡ tượng có 96 cánh, nặng 1.6 tấn, gần hồ Trúc Bạch

 

9

Phổ Quang

 

đường Trấn Vũ

Ba Đình

 

10

 

Bát Mẫu

 

ngõ 55 Hoàng Hoa Thám

Ba Đình

 

11

 

An Quốc

 

phố Cát Linh

Ba Đình

nằm cạnh Bích Câu đạo quán

12

 

Vĩnh Khánh

 

ngõ 267 Hoàng Hoa Thám

Ba Đình

nằm cạnh đền Vĩnh Phúc

13

 

Liễu Giai

 

ngõ 343 Đội Cấn

Ba Đình

trong quần thể đền - chùa Liễu Giai

14

 

Anh Linh

Anh Linh tự

phường Cổ Nhuế 2

Bắc Từ Liêm


Do công chúa Trần Khắc Hãn, vâng lệnh vua cha Trần Nhân Tông, lập.

15

 

Vẽ

Tự Khánh

phường Đông Ngạc

Bắc Từ Liêm

 

16

 

Nhật Tảo

Phúc Khánh

 

Bắc Từ Liêm

 

17

 

Giàn

 

đường Xuân Đỉnh

Bắc Từ Liêm

 

18

 

Minh Phúc

 

đường Xuân Đỉnh

Bắc Từ Liêm

 

19

 

Nhu Khang

 

Xuân Đỉnh

Bắc Từ Liêm

 

20

 

Sùng Quang

 

đường Cổ Nhuế

Bắc Từ Liêm

 

21

 

Thánh Đức tự

phố Chùa Hà, phường Dịch Vọng

Cầu Giấy

Được sửa sang từ năm 1680, thời nhà Lê (Lê Hy Tông). Chuông Khánh Tự đúc năm Cảnh Thịnh thứ 7 đời Tây Sơn, cao 1m30

22

 

Ngọc Quán

Chùa làng Cót

phố Yên Hoà, phường Yên Hoà

Cầu Giấy

Xây trước 1642

23

 

Duệ

Duệ Tú

Nguyễn Khánh Toàn

Cầu Giấy

 

24

 

Hoa Long

   

Cầu Giấy

 

25

 

Thánh Chúa

   

Cầu Giấy

Trong khuôn viên trường Đại học Quốc gia

26

 

Dâu

 

đường Hoàng Quốc Việt

Cầu Giấy

 

27

 

Tăng

 

đường Nguyễn Khánh Toàn

Cầu Giấy

 

28

 

Trung Kính

 

đường Nguyễn Ngọc Vũ

Cầu Giấy

 

29

 

Bảo Ân

 

phố Trung Kính

Cầu Giấy

 

30

 

Tháp

 

phố Dịch Vọng

Cầu Giấy

 

31

 

Thọ Cầu

 

đường Cầu Giấy

Cầu Giấy

 

32

 

Bà Tấm

Sùng Phúc tự,

Sùng Khánh tự

thôn Sóc, xã Dương Xá

Gia Lâm

Thờ Nguyên phi Ỷ Lan nhà Lý

33

 

Keo

Trùng Nghiêm tự

làng Keo, xã Kim Sơn

Gia Lâm

Có tượng bà Pháp Vân giống tượng ở Chùa Dâu, nhưng nhỏ hơn

34

 

Kiến Sơ

 

xã Phù Đổng

Gia Lâm

Năm 820, nhà sư Vô Ngôn Thông đã trụ trì tại chùa, lập ra thiền phái Vô Ngôn Thông. Lý Công Uẩn thuở còn nhỏ đã đến tu và học kinh Phật ở chùa

35

 

Nành

Pháp Vân tự

xã Ninh Hiệp

Gia Lâm

Thờ Phật bà Pháp Vân, là một trong bốn đại tự Việt Nam

36

 

Sủi

Phú Thị tự,

Đại Dương tự,

Sùng Phúc tự

xã Phú Thị

Gia Lâm

Năm 1066, Nguyên phi Ỷ Lan đã về cầu tự tại chùa

37

 

Chân Tiên

Phúc Lâm tự

151 phố Bà Triệu, phường Lê Đại Hành

Hai Bà Trưng

Do người Pháp di chuyển chùa Báo Thiên ở thôn Tiên Thị, Nhà thờ Lớn về

38

 

Hưng Ký

Hưng Võ thiền am

228 phố Minh Khai, phường Minh Khai

Hai Bà Trưng

Do ông Hưng Ký, người Sài Gòn, xây dựng năm 1931

39

 

Hương Tuyết

 

205 phố Bạch Mai, phường Bạch Mai

Hai Bà Trưng

 

40

 

Liên Phái

Liên Tôn

ngõ Chùa Liên Phái, phường Cầu Dền

Hai Bà Trưng

 

41

 

Pháp Hoa

Pháp Hoa tự

31-33 phố Trần Bình Trọng, phường Nguyễn Du

Hai Bà Trưng

Cụm ba chùa Thiền Quang, Quang Hoa và Pháp Hoa

42

 

Quang Hoa

Quang Hoa tự

31-33 phố Trần Bình Trọng, phường Nguyễn Du

Hai Bà Trưng

Cụm ba chùa Thiền Quang, Quang Hoa và Pháp Hoa

43

 

Thiền Quang

Thiền Quang tự

31-33 phố Trần Bình Trọng, phường Nguyễn Du

Hai Bà Trưng

Cụm ba chùa Thiền Quang, Quang Hoa và Pháp Hoa

44

 

Vua

Đế Thích

33 phố Thịnh Yên, phường Phố Huế

Hai Bà Trưng

 

45

 

Đức Viên

 

phố Trần Xuân Soạn

Hai Bà Trưng

 

46

 

Hai Bà Trưng

Viên Minh

phố Hương Viên

Hai Bà Trưng

Nằm trong quần thể đình - đền - chùa

47

 

Thanh Nhàn

 

đường Trần Khát Chân

Hai Bà Trưng

 

48

 

Hộ Quốc

 

đường Nguyễn Khoái

Hai Bà Trưng

 

49

 

Hương Thể

 

đường Kim Ngưu

Hai Bà Trưng

 

50

 

Quỳnh

Quỳnh Lôi

ngõ Quỳnh

Hai Bà Trưng

 

51

 

Diệu Nam

 

đường Đại La

Hai Bà Trưng

 

52

 

Vân Hồ

Tào Sách tự, Linh Thông tự

phố Lê Đại Hành

Hai Bà Trưng

 

53

 

Đào Nguyên

 

Thôn Đào Nguyên, Xã An Thượng

Hoài Đức

Được xây lại và trùng tu di tích gần nhất vào năm 2008.

54

 

Bà Đá

Linh Quang tự

3 phố Nhà thờ, phường Hàng Trống

Hoàn Kiếm

Lâm Tế tông, trụ sở của Thành hội Phật giáo Hà Nội

55

 

Báo Ân

 

Bờ phía đông hồ Gươm, Bưu điện Hà Nội ngày nay

Hoàn Kiếm

Hiện còn tháp Hòa Phong

56

 

Báo Thiên

Sùng Khánh Báo Thiên tự

40 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống

Hoàn Kiếm

Nay chỉ còn di tích là giếng đá cổ

57

 

Cầu Đông

Chùa Đông Môn

38 phố Hàng Đường, phường Hàng Đào

Hoàn Kiếm

 

58

 

Lý Quốc Sư

Đền Lý Quốc Sư

50 phố Lý Quốc Sư, phường Hàng Trống

Hoàn Kiếm

Trước là đền thờ Lý Quốc sư Nguyễn Minh Không, sau năm 1954 đổi thành chùa thờ Phật

59

 

Quán Sứ

Quán Sứ tự

73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo

Hoàn Kiếm

Trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam

60

 

Vũ Thạch

Quang Minh tự

13B phố Bà Triệu, phường Tràng Tiền

Hoàn Kiếm

 

61

 

Vĩnh Trù

 

phố Hàng Lược

Hoàn Kiếm

 

62

 

Pháp Bảo Tạng

 

phố Hàng Cót

Hoàn Kiếm

 

63

 

Thái Cam

 

phố Hàng Gà

Hoàn Kiếm

 

64

 

Kim Cổ

 

phố Đường Thành

Hoàn Kiếm

Vốn là Đạo quán tên là Đồng Thiên cổ quán, sau đổi thành chùa

65

 

Phúc Long

 

đường Trần Quang Khải

Hoàn Kiếm

 

66

 

Huyền Thiên

 

phố Hàng Khoai

Hoàn Kiếm

Vốn là Đạo quán tên là Huyền Thiên cổ quán, sau đổi thành chùa

67

 

Thiên Phúc

 

phố Hai Bà Trưng

Hoàn Kiếm

 

68

 

Pháp Vân

 

1299 đường Giải Phóng, phường Hoàng Liệt

Hoàng Mai

Gần bến xe Nước Ngầm.

69

 

Tứ Kỳ

Linh Tiên tự

đầu phố Hoàng Liệt - Linh Đường, phường Hoàng Liệt

Hoàng Mai


Nằm trên đường Giải Phóng, đoạn đi qua đường rẽ vào Linh Đàm. Gần bến xe Nước Ngầm.

70

 

Nga My

Chùa Hoàng Mai

đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ

Hoàng Mai

 

71

 

Sét

Đại Bi tự

phường Tân Mai

Hoàng Mai

 

72

 

Tương Mai

 

Trương Định

Hoàng Mai

 

73

 

Phúc Khánh

 

đường Vĩnh Hưng

Hoàng Mai

 

74

 

Phúc Khánh

 

đường Tam Trinh

Hoàng Mai

 

75

 

Âm Sét

 

đường Tân Mai

Hoàng Mai

 

76

 

Đại Bi

 

đường Tam Trinh

Hoàng Mai

 

77

 

Bằng

Linh Tiên, Bằng A

số 3 phố Bằng Liệt

Hoàng Mai

 

78

 

Lủ

 

Kim Giang

Hoàng Mai

 

79

 

Liên Hoa

 

phường Định Công

Hoàng Mai

 

80

 

Bồ Đề

Thiên Sơn tự

phố Phú Viên, phường Bồ Đề

Long Biên

Xây trên đất dinh Bồ Đề của Lê Lợi khi bao vây thành Đông Quan năm 1427

81

 

Đông Linh tự

Chùa Thanh Am

76 phố Thanh Am, phường Thượng Thanh

Long Biên

Chùa có quả chuông đúc năm Cảnh Thịnh nguyên niên (1793). Làng Thanh Am do Nguyễn Bỉnh Khiêm đưa con cháu và dân làng tới định cư ở đây và xây dựng thành, với tên lúc đầu là làng Hoàng Am

82

 

Hương

 

xã Hương Sơn

Mỹ Đức

 

83

 

Nhổn

Càn Phúc tự

phường Phương Canh

Nam Từ Liêm

 

84

 

Phùng Khoang

 

phố Phùng Khoang

Nam Từ Liêm

 

85

 

Thắng Nghiêm

Khúc Thủy tự

thôn Khúc Thủy, xã Cự Khê

Thanh Oai

Chùa là nơi sinh sống và trụ xứ tu hành của nhiều bậc danh tăng, danh tướng thời Lý (1010-1225), thời Trần (1255-1400) như: Khuông Việt Quốc Sư, Vạn Hạnh Quốc Sư, Trùng Liên Bảo Tích Quốc Sư, Đạo Huyền Quốc Sư, Huyền Thông Quốc Sư (tức Linh Thông Hòa thượng Đại Vương), Hưng Đạo Đại Vương...

86

 

Hưng Long

Hưng Long tự

thôn Đông Phù, xã Đông Mỹ

Thanh Trì

khởi dựng năm 1011, năm Thuận Thiên thứ 2 (Tân Hợi) do vua Lý Thái Tổ ban chiếu và cấp tiền xây dựng. Đời vua Lý Thánh Tông (1054-1072) và Hoàng hậu Thượng Dương hạ sinh được nhị vị công chúa là Lý Từ ThụcLý Từ Huy đã về chùa Hưng Long xuất gia đầu Phật và thu thần thị tịch tại Lăng Liên Hoa vào ngày 15 tháng 3 năm Ất Hợi, niên hiệu Hội Phong thứ 4.

87

 

Bồ Tát

Bảo Tháp tự,

chùa Bồ Đề,

Thượng Phúc tự

thôn Thượng Phúc, xã Tả Thanh Oai

Thanh Trì

Nằm bên sông Nhuệ, xây thời Trần, có Minh Từ Hoàng thái hậu đời Trần Hiến Tông trụ trì. Được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật ngày 28 tháng 9 năm 1990

88

 

Tự Khoát

Hương Phúc tự

làng Tự Khoát, xã Ngũ Hiệp

Thanh Trì

Do hai công chúa nhà Lý lập.

89

 

Giáp Nhất

 

phố Giáp Nhất

Thanh Xuân

 

90

 

Đậu

Thành Đạo tự

thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, Thường Tín

Thường Tín

Tôn tạo vào thời nhà Lý, thế kỷ 11

91

 

Chân Long

Chân Long tự,

Chùa Chàng,

Chùa Chàng Sơn

Xóm Chùa, Thôn 4, xã Chàng Sơn

Thạch Thất

Chùa được xây dựng vào năm Giáp Ngọ, niên hiệu Thịnh Đức 2 (1654) trên khu đất cao, là nơi thờ Phật trông về hướng Tây, trùng tu năm 2004, xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia ngày 7 tháng 12 năm 1991

92

 

Tây Phương

Sùng Phúc tự

thôn Yên, xã Thạch Xá

Thạch Thất

 

93

 

Bà Già

 

làng Phú Gia, phường Phú Thượng

Tây Hồ

 

94

 

Kim Liên

Đại Bi tự Kim Liên

phường Quảng An

Tây Hồ

Được liệt vào một trong 10 kiến trúc cổ đặc sắc nhất Việt Nam.

95

 

Tứ Liên

Chùa Tam Bảo

phường Tứ Liên

Tây Hồ

Xây đời Lê Thần Tông, năm Đức Long thứ ba (1631)

96

 

Tĩnh Lâu

Sải

phường Bưởi

Tây Hồ

 

97

 

Trấn Quốc

Khai Quốc

An Quốc

đường Thanh Niên, phường Yên Phụ

Tây Hồ

Chùa cổ nhất Hà Nội (có từ thời Lý Nam Đế, thế kỷ 6), nằm trên một đảo nhỏ ở hồ Tây

98

 

Xuân La

Khai Nguyên

Làng Quán La Xã, phường Xuân La

Tây Hồ

 

99

 

Ức Niên

 

Làng Quán La Sở, phường Xuân La

Tây Hồ

 

100

 

Vạn Niên

 

Thôn Vệ Hồ, phường Xuân La

Tây Hồ

 

101

 

Thiên Niên

Thiên Niên Cổ tự

Phường Bưởi

Tây Hồ

 

102

 

Tảo Sách

Linh Sơn tự

386 đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân

Tây Hồ

 

103

 

Võng Thị

Vinh Khánh tự

75 phố Võng Thị, phường Bưởi

Tây Hồ

Xây dựng thời Lý

104

 

Quảng Bá

Hoằng Ân, Long Ân

phố Quảng Bá

Tây Hồ

 

105

 

Cổ Loa

Bảo Sơn tự

xã Cổ Loa

Đông Anh

Chùa có 5 bia từ thế kỷ 17-19, 2 chuông đồng Gia Long 2 (1803), 1 khánh đồng, bình hương đồng

106

 

Bà Nành

Tiên Phúc tự

154 phố Nguyễn Khuyến, phường Văn Miếu

Đống Đa

Gắn liền với truyền thuyết về vua Lê Thánh Tông.

107

 

Bà Ngô

Ngọc Hồ tự

128 phố Nguyễn Khuyến, phường Văn Miếu

Đống Đa

Xây dựng từ đời vua Lý Nhân Tông, gắn liền với truyền thuyết vua Lê Thánh Tông gặp tiên.

108

 

Bộc

Thiên Phúc tự

14 phố Chùa Bộc, phường Quang Trung

Đống Đa

 

109

 

Láng

Chiêu Thiền tự

phố Chùa Láng, phường Láng Thượng

Đống Đa

 

110

 

Liên Hoa

Thiên Bảo tự

142 phố Khâm Thiên, phường Khâm Thiên

Đống Đa

 

111

 

Nam Đồng

Càn An tự

64 phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng

Đống Đa

 

112

 

Nền

Đản Cơ tự

1160 đường Láng, phường Láng Thượng

Đống Đa

Tương truyền chùa được xây dựng trên nền nhà cũ của cha mẹ Từ Đạo Hạnh - vị thánh thờ ở chùa Láng cùng thôn.

113

 

Phúc Khánh

Phúc Khánh tự, chùa Sở

382 Tây Sơn, phường Ngã Tư Sở

Đống Đa

Chùa nằm bên phải phố Tây Sơn, gần ngã tư Sở. Chùa được dựng vào thời Hậu Lê.Là ngôi chùa nổi tiếng thiêng ở Hà Nội.

114

 

Xã Đàn

Kim Yên tự

126 ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng

Đống Đa

 

115

 

Đồng Quang

 

phố Tây Sơn

Đống Đa

 

116

 

Thanh Nhàn

 

đường La Thành

Đống Đa

 

117

 

Xã Đàn

 

phố Trần Hữu Tước

Đống Đa

 

 

LỄ VU LAN NÊN TẶNG GÌ CHO BỐ MẸ

Hoa hồng tặng mẹ

Trong các loài hoa thì hoa hồng là tượng trưng cho tình yêu. Đây chính là món quà đơn giản nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cha mẹ. Trong ngày lễ Vu Lan, một bông hồng kèm theo lời chúc ý nghĩa là cách đơn giản nhất mà những người con có thể áp dụng để bày tỏ lòng biết ơn đối với "người phụ nữ vĩ đại nhất" của đời mình.

Gọi điện về nhà hỏi thăm

Đối với những bạn đi học hay đi làm xa nhà thì những cuộc điện thoại với những lời thăm hỏi, quan tâm sẽ là món quà tặng bố mẹ ý nghĩa nhất. Đừng quên "khoe" thành tích học tập, công tác của mình như được học bổng hay được thăng chức. Sự thành công của bạn chính là điều mà cha mẹ mong mỏi mỗi ngày.

Giúp đỡ bố mẹ việc nhà

Bạn đã từng nghĩ tới việc giúp đỡ bố mẹ công việc nhà chưa? Đừng nghĩ công việc này quá tầm thường nhé, đây thực sự là một món quà vô cùng đặc biệt mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng thích thú khi nhận được đấy. Các bạn nam thì có thể cùng bố trồng cây, sửa chữa đồ đạc trong nhà... còn các bạn nữ có thể nấu ăn, giặt giũ cùng mẹ. Những dịp như thế này sẽ giúp bạn có thời gian để trò chuyện với bố mẹ nhiều hơn đấy.

Một bữa cơm đông đủ là món quà tặng bố mẹ ý nghĩa

Một bữa tối ấm cúng, có các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau thì còn gì bằng chứ. Dù có ham chơi đến mấy thì bạn cũng nên dành một buổi tối bên cha mẹ để ngày lễ thêm ý nghĩa và trọn vẹn nhé.

ảnh minh họa Bữa cơm đông đủ các thành viển trong gia đình

Bữa cơm đông đủ các thành viển trong gia đình

Một chuyến du lịch cùng bố mẹ

Tuổi tác là kẻ thù đáng sợ nhất của người già, sức khỏe của cha mẹ có thể yếu đi bất cứ lúc nào. Hãy tranh thủ khi cha mẹ còn khỏe để sắp xếp một chuyến đi chơi xa, cùng bố mẹ trải nghiệm những bất ngờ thú vị trong suốt cuộc hành trình.

Cùng bố mẹ đi lễ chùa

Nếu vì một lí do nào đó mà bạn không thể tổ chức chuyến đi chơi xa thì bạn có thể cùng cha mẹ đi lễ chùa để cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên. Đây có lẽ điều cha mẹ mong muốn từ lâu. Vào dịp Vu Lan báo hiếu, hãy cầu nguyện ơn trên cho họ được khỏe mạnh, vui vẻ.

ảnh minh họa Đi lễ chùa ngày lễ Vu Lan cùng cha mẹ

Đi lễ chùa ngày lễ Vu Lan cùng cha mẹ

Ngoài việc đi lễ chùa, hay đi du lịch, bạn có thể cùng cha mẹ và gia đình đi thăm mộ ông bà, tổ tiên ở quê, ở các nghĩa trang Văn Điển, Bát Bạt,... tại Hà Nội hoặc tại các tỉnh lân cận. Nếu khoảng cách di chuyển là quá xa, bạn có thể thuê một chiếc xe ô tô từ 4 đến 45 chỗ để tiện di chuyển cũng như đảm bảo an toàn cho cả gia đình. Như vậy có thể kết hợp thành một chuyến đi chơi xa thú vị và vui vẻ cho cả gia đình bạn.

>>> Xem thêm Dịch vụ cho thuê xe ô tô từ 4 đến 45 chỗ ngồi uy tín, chất lượng, giảm giá 30% dịp lễ Vu Lan 2018

ảnh minh họa Thuê xe đi du lịch cùng gia đình

Thuê xe đi du lịch cùng gia đình

Lấy báo giá thuê xe ô tô nhanh tại đây. Hoặc gọi điện tới số Hotline tư vấn thuê xe: 096 454 8898 - 086 8888 690. 

TẶNG ƯU ĐÃI 30% CÙNG NHIỀU QUÀ TẶNG, KHUYẾN MÃI KHÁC CHỈ ĐẾN HẾT THÁNG 8/2018

Một lời cảm ơn chân thành

Không cần quá cầu kì, chỉ cần bạn nhớ tới ngày lễ báo hiếu và dành tặng cha mẹ lời cám ơn về công sinh thành, dưỡng dục, vì sự hi sinh mà cha mẹ đã dành cho ta. Bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến cha mẹ cảm động đến rơi nước mắt rồi.

Tặng quà theo sở thích của cha mẹ

Chỉ cần quan sát và tinh ý một chút, ta có thể biết bố mẹ thích gì, cần gì và từ đó mua những món quà hợp lý.

+ Chiếc kính của mẹ gọng đã sờn cũ, hãy chở mẹ đi đo và mua kính mới.

+ Bố thích đọc sách văn hóa, chính trị, dành thời gian dạo hiệu sách một lúc, ta đã có thể mua tặng cha vài cuốn.

+ Bố mẹ bị đau lưng, bị bệnh huyết áp hay tiểu đường, vậy sao không nhân dịp này mua tặng bố mẹ những chiếc máy chăm sóc sức khỏe cần thiết như gối massage, máy đo huyết áp, đo tiểu đường,...

Mẹ thích làm bánh, có thể mua tặng mẹ chiếc lò vi sóng rồi hướng dẫn mẹ cách sử dụng, chép cho mẹ công thức những món bánh khác nhau từ trên mạng.

+ Đừng quên mua thêm những chiếc thiệp nhỏ xinh, viết lên đó vài lời tâm tình mà thường ngày ta ngại nói: thể hiện tình yêu thương, lòng biết ơn và mong sao mẹ cha luôn khỏe mạnh.

ảnh minh họa Hãy tặng những món quà ý nghĩa cho cha mẹ ngày lễ Vu Lan

Hãy tặng những món quà ý nghĩa cho cha mẹ ngày lễ Vu Lan

Mua mới hoặc sửa những vật dụng cần thiết trong gia đình

+ Mặt kính bàn ăn đã vỡ từ lâu mà chưa thay, trước ngày Vu Lan, hãy gọi thợ cắt kính đến.

+ Mùa bóng đá đang rộn ràng với bước tiến của các cầu thủ U23 Việt Nam, tivi nhà mình đã quá cũ, sao không cùng Bố đi sắm một chiếc tivi mới nhỉ?

+ Vòi nước gần đây mới bị hỏng, tại sao không nhờ người đến sửa hay đi mua cái mới rồi giúp cha mẹ thay?

+ ......

Chỉ là những việc rất nhỏ thôi, nhưng cũng thể hiện sự quan tâm của con cái với cha mẹ cũng như mọi việc trong nhà.

Bạn thấy không? Những món quà tặng bố mẹ chỉ cần đơn giản thôi nhưng cũng đủ khiến cha mẹ ấm lòng rồi. Cuối cùng, hãy nhớ rằng: Không phải chỉ đến lễ Vu Lan mới lo báo hiếu mà hãy thực hiện điều đó hàng ngày. Chúc bạn sớm tìm được món quà tặng bố mẹ ý nghĩa cho lễ Vu Lan năm nay.

 

TỔNG KẾT: 3 VIỆC NÊN LÀM TRONG NGÀY LỄ VU LAN BÁO HIẾU CHA MẸ

+ Đi lễ chùa cầu bình an, sức khỏe cho cha mẹ (có thể thực hiện lễ cúng tại chùa)

+ Chuẩn bị mâm cúng lễ tại nhà: mâm cỗ mặn tại bàn thờ tổ tiên và mâm cúng chúng sinh

+ Dành tặng những lời yêu thương và những món quà ý nghĩa cho cha mẹ

Cẩm nang thuê xe

Thông tin về lễ hội Đền Đô, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt tại Từ Sơn Bắc Ninh, liệu có nên đi lễ hội Đền Đô hay không? Sẽ được giải đáp ngay sau đây

Cho thuê xe 45 chỗ đi Quảng Ninh giá rẻ tại Hà Nội, cam kết dịch vụ tốt nhất, xe mới, nội thất sạch và lái xe an toàn. Đặc biệt ưu đãi lớn cho quý khách đặt xe trong ngày thường

Thuê xe 29 chỗ đi Mộc Châu ở đâu thì rẻ? Tham khảo giá thuê xe 29 chỗ đi Mộc Châu. Gợi ý lịch trình đi Mộc Châu Tết 2020 trong 2 ngày 1 đêm

Công ty Việt Anh cần cho thuê xe theo tháng tại Hà Nội cam kết mức giá rẻ, xe đời mới, chất lượng cao, bảo dưỡng định kỳ hàng tháng

 

Bảng giá cho thuê xe 45 chỗ tại Hà Nội của Công ty cho thuê xe ô tô du lịch Việt Anh được cập nhật mới nhất Tháng 10/2021 xin trân trọng gửi tới quý khách hàng, với 12 đầu xe 45 chỗ với các đời xe mới từ 2017 trở lại đây và đội ngũ lái xe có trên 5 năm kinh nghiệm sẵn sàng phục vụ quý khách

Hỗ trợ trực tuyến
Lấy báo giá