Logo

8 mâm quả đám cưới gồm những gì – lễ vật không thể thiếu trong đám cưới

Ngày đăng : 2020-08-19

8 mâm quả đám cưới là những lễ vật mà được nhà trai chuẩn bị rất chu đáo, đẹp đẽ và sang trọng để mang đến nhà gái trong ngày cưới hỏi, nhằm thể hiện thành ý và sự chỉn chu. 8 mâm quả thể hiện cho sự sung túc, may mắn và phát tài dành cho đôi vợ chồng. Cùng tìm hiểu về 8 mâm quả đám cưới gồm những gì nhé!

 

 

Trong mỗi đám cưới, bên cạnh những việc quan trọng như trang trí, chụp ảnh cưới, chọn váy cưới, trang điểm cô dâu, chuẩn bị cỗ bàn… thì việc chuẩn bị mâm quả cũng rất được chú trọng. Bởi, mỗi mâm quả đều mang ý nghĩa quan trọng, cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho cô dâu chú rể. Tuy nhiên, 8 mâm quả đám cưới gồm những gì, thì vẫn còn rất nhiều người thắc mắc.

 

Vậy trong bài viết dưới đây, Việt Anh xin chia sẽ đến bạn đọc những sính lễ thường được sử dụng trong 8 mâm quả và ý nghĩa của các mâm quả đó là gì, để các bạn có những kiến thức cơ bản nhất về 8 mâm quả trong đám cưới.

 

Tham khảo 8 mâm quả đám cưới gồm những gì

Tham khảo 8 mâm quả đám cưới gồm những gì

 

>> Xem ngay: Dịch vụ cho thuê xe cưới hỏi 29 chỗ - uy tín, giá siêu rẻ tại Hà Nội

 

1. Một số điều cần biết về 8 mâm quả trong đám cưới

Từ xưa đến nay, mâm quả là một trong những phần đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong bất cứ đám cưới hỏi nào, do đó mâm quả luôn luôn được các cặp đôi và gia đình quan tâm hàng đầu. Cùng với đó, mỗi loại mâm quả khác nhau lại có một ý nghĩa riêng. Vì vậy mà những đôi tân nương, tân lang luôn hoang mang 8 mâm quả đám cưới gồm những gì và không biết phải chọn loại mâm quả nào trong ngày cưới sao cho phù hợp với gia đình, vùng miền của mình, hơn nữa phải thật ý nghĩa và sang trọng. 

 

Mỗi vùng miền đều có những phong tục cưới hỏi khác nhau, và số lượng mâm quả trong đám cưới ở mỗi vùng cũng vậy. Có nơi chỉ 4-5 mâm quả, nhưng có nơi lên đến những 11-12 mâm, tuy nhiên con số 8 là con số thần tài và cũng là con số được nhiều gia đình chuộng hơn cả. Bên cạnh đó, những lễ vật được chuẩn bị trong những mâm quả cũng rất khác nhau, tùy theo phong tục của từng vùng miền hoặc theo nhu cầu của từng gia đình.

 

Hiện nay, có rất nhiều các loại sính lễ có thể được chuẩn bị để bày trong 8 mâm quả đám cưới và không có bất cứ quy định chung nào. Tùy theo từng vùng miền và tùy mỗi nhà mà mâm quả sẽ được chuẩn bị với những lễ vật khác nhau.

 

Các lễ vật sẽ được trưng bày trên Tráp đỏ hoặc hồng, thậm chí được trang trí rất tỉ mỉ, công phu và cực kì đẹp mắt, được bưng bởi đội bưng tráp của nhà trai và trao tay cho nhà gái trong ngày ăn hỏi hoặc ngay trước lễ rước dâu.

 

Các mâm quả trong ngày cưới thường mang lại những ý nghĩa như:

 

+ Thể hiện sự gắn kết bền chặt sâu sắc giữa tân lang và tân nương.

+ Mong cho cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng trẻ có sự ngọt ngào, no đủ.

+ Mong cho cuộc sống sau này lúc nào cũng tươi vui, ấm cúng.

+ Cầu mong cho cuộc sống vợ chồng luôn bình yên, son sắt.

 

8 mâm quả trong đám cưới đều mang những ý nghĩa tốt lành

8 mâm quả trong đám cưới đều mang những ý nghĩa tốt lành

 

>> Xem thêm: Những điều kiêng kỵ trong đám cưới miền Bắc – 10 điều đặc biệt cần tránh

 

2. Giải đáp 8 mâm quả trong đám cưới gồm những gì

2.1. Trầu cau

Chúng ta đều biết, trầu cau luôn là mâm quả quan trọng nhất và không thể thiếu dù ở bất cứ vùng miền nào. Người xưa có câu “miếng trầu là đầu câu chuyện”, bởi vậy ngụ ý của mâm quả trầu cau đó là thể hiện sự thành ý, sự tôn trọng mà nhà trai đối với nhà gái, qua đó như gửi gắm một lời chào hỏi, thưa chuyện với nhà gái.

 

Trầu cau là những lễ vật tượng trưng cho ý nghĩa đẹp đẽ, biểu tượng cho sự bền chặt, sắt son giữa những cặp vợ chồng. Với ý nghĩa mong muốn các cặp đã lên vợ thành chồng sẽ yêu nhau thủy chung trọn đời, do đó mâm quả trầu cau luôn luôn được chú trọng nhất.

 

Mâm quả trầu cau lễ vật không thể thiếu trong mọi đám cưới

Mâm quả trầu cau lễ vật không thể thiếu trong mọi đám cưới

 

2.2. Trà rượu

Tiếp theo trong 8 mâm quả đám cưới gồm những gì đó là trà rượu. Đây là lễ vật thường dùng để dâng lên ban thờ tổ tiên với ý nghĩa và sự trang trọng nhất định, để thể hiện tấm lòng của con cháu, là lễ ra mắt thành viên mới trong gia đình, cùng là lời kính nhờ gửi đến tổ tiên nhằm chứng dám cho tình cảm của đôi uyên ương, xin được ông bà tổ tiên chúc phúc cho con cháu.

 

Rượu và trà mang đến những vị chát và đắng được đưa vào mâm quả, với mong muốn cho cuộc sống của đôi vợ chồng dù xảy ra bất cứ chuyện gì đi nữa vợ chồng cũng nên đồng lòng và sống bên nhau đến trọn đời, luôn bên nhau vượt qua khó khăn sóng gió.

 

Mâm trà và rượu trong đám cưới thường được dùng để dâng lên ban thờ tổ tiên

Mâm trà và rượu trong đám cưới thường được dùng để dâng lên ban thờ tổ tiên

 

2.3. Bánh ngọt

Mâm bánh ngọt đối với mỗi vùng miền cũng có nhiều đặc điểm khác nhau, đặc biệt là về các loại bánh đặc trưng. Với người miền Bắc, người ta thường sử dụng các loại bánh như: bánh cốm, bánh đậu xanh, bánh phu thê… Nhưng với người miền Nam, họ lại thích sử dụng những loại bánh như: bánh thừng, bánh pía…

 

Tuy mâm bánh ngọt có sự khác nhau về loại bánh, nhưng đây đều là những loại bánh có vị ngọt và đều mang chung một ý nghĩa đó là: mang đến may mắn, hạnh phúc, thể hiện sự ngọt ngào, thắm đượm trong tình cảm vợ chồng.

 

Ngoài ra tại một số nơi ở miền Nam, có nhiều gia đình thường lựa chọn bánh kem hoặc bánh bông lan thay cho các loại bánh thông thường. Còn miền Trung người ta lại ưa chuộng lựa chọn bánh cốm.

 

Tuy nhiên, theo phong tục cưới hỏi xưa, thì các loại bánh như: bánh phu thê, bánh cốm, bánh đậu xanh là những món bánh phổ biến nhất được dùng cho tráp quả ngày cưới, với hy vọng tình cảm phu thê luôn ngọt ngào, đồng thuận, ấm no.

 

Đối với mỗi vùng miền thì mâm bánh ngọt sẽ có sự khác nhau

Đối với mỗi vùng miền thì mâm bánh ngọt sẽ có sự khác nhau

 

2.4. Trái cây

Cũng giống như mâm bánh, tùy theo từng vùng miền mà mâm quả trái cây ở mỗi nơi cũng có sự khác nhau, thông thường thì những trái cây có tên gọi đẹp và màu sắc bắt mắt sẽ được người ta ưu ái lựa chọn, để làm mâm quả trái cây với mục đích cầu mong sự may mắn.

 

Ngày nay, mâm trái cây thường được thiết kế rất tỉ mỉ, công phu, được kết thành hình long phụng trông rất đẹp mắt và sang trọng. Các bạn có thể lựa chọn nhiều loại trái cây như: nho, táo, lê, cam, dứa… Tùy theo sở thích của từng gia đình, mà mâm quả có thể chọn một loại hoặc kết hợp nhiều loại với nhau.

 

Ý nghĩa của mâm trái cây là mong cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng lúc nào cũng được no đủ, ngọt ngào. Bên cạnh đó, mâm quả còn đại diện cho “con đàn cháu đống”, cặp đôi vợ chồng sẽ mãi ngọt ngào như thuở còn son. Vì vậy 8 mâm quả đám cưới gồm những gì – không thể thiếu mâm trái cây.

 

Mâm trái cây thể hiện sự ngọt ngào trong đời sống của đôi vợ chồng

Mâm trái cây thể hiện sự ngọt ngào trong đời sống của đôi vợ chồng 

 

2.5. Xôi gấc

Xôi gấc là một trong những món ăn tượng trưng cho ngành lúa nước lâu đời của người dân Việt Nam ta xưa nay. Xôi là món ăn truyền thống của dân tộc ta, thể hiện cho sự ấm no, đầy đủ trong cuộc sống vợ chồng. Tại sao người ta lại chọn xôi gấc để bày trong 8 mâm quả trong đám cưới, mà không phải là những loại xôi khác, là bởi vì màu đỏ của gấc cùng khuôn xôi hình trái tim mang ý nghĩa may mắn, thủy chung và hạnh phúc.

 

Xôi gấc có màu đỏ ngụ ý mang lại nhiều may mắn cho cuộc sống

Xôi gấc có màu đỏ ngụ ý mang lại nhiều may mắn và hạnh phúc cho cuộc sống

 

2.6. Gà luộc, heo quay

Gà luộc, heo quay là những lễ vật, những món ăn mặn, ngụ ý của mâm lễ này là mang lại sự dư giả cho cuộc sống của cặp đôi luôn hạnh phúc. Tóm lại, mâm gà và heo quay ngụ ý cho ấm no, cho cuộc sống sung túc. Hơn thế nữa, heo quay còn tượng trưng cho mong muốn sớm có được em bé và phu thê mau phát tài.

 

Ngoài ra, gà luộc heo quay là những món ăn mặn, nên nó còn có ý nghĩa như muốn thể hiện sự mặn mà trong tình cảm vợ chồng.

 

Mâm gà luộc heo quay nhằm mang lại cuộc sống ấm no sung túc

Mâm gà luộc heo quay nhằm mang lại cuộc sống ấm no sung túc

 

2.7. Nhẫn, tiền, vòng vàng

Đối với mâm lễ này thì nếu nhà trai có điều kiện thường sẽ chuẩn bị thêm vòng vàng, nhẫn cưới, tiền, hay những vật có giá trị và ý nghĩa… để thể hiện thành ý sâu sắc hơn.

 

Đây là những của hồi môn nhằm thể hiện thành ý sâu sắc hơn của gia đình nhà trai

Đây là những của hồi môn nhằm thể hiện thành ý sâu sắc hơn của gia đình nhà trai

 

2.8. Mâm quả khác hoặc bánh kem

Đây là mâm quả không bắt buộc, tùy vào tục lệ mỗi nơi hoặc sở thích của mỗi gia đình mà có thể chọn những mâm quả khác nhau như: áo dài, bánh kem, thuốc lá, mứt... Hoặc lễ vật tặng riêng cho cô dâu chú rể trong lễ cưới.

 

Có thể có nhiều mâm quả khác nhau trong đám cưới tùy theo từng vùng

Có thể có nhiều mâm lễ vật khác nhau trong đám cưới tùy theo từng vùng

 

>> Xem thêm: Muốn thuê xe du lịch uy tín, đừng bỏ qua dịch vụ của Việt Anh

 

Tráp áo dài hay những món trang sức mà nhà trai dành riêng cho cô dâu nếu gia đình có điều kiện. Như một món quà để dành, ngụ ý nhà trai hy vọng cặp đôi vợ chồng trẻ sẽ được chăm lo kĩ lưỡng, an tâm xây dựng tổ ấm gia đình mà không gặp phải khó khăn, thiếu thốn sau khi cưới.

 

Dù khi chuẩn bị như thế nào, thì trong mỗi đám cưới việc trang trí hay trình bày những mâm quả vẫn bị sẽ có sự khác biệt, nhưng bất cứ mâm quả nào cũng đều có ý nghĩa tốt lành cả.

 

3. Nên thuê xe cưới hỏi ở đâu Hà Nội uy tín, chất lượng, giá tốt?

Hiện tại, Nhà xe Việt Anh đang cung cấp dịch vụ cho thuê xe cưới hỏi từ 4-45 chỗ với giá cả cạnh tranh. Đội ngũ tài xế kinh nghiệm lâu năm, làm việc nhiệt tình và tận tâm. Hệ thống dàn xe đa dạng, xe đời mới, hiện đại tiện nghi nhất hiện nay. Phong cách làm việc chuyên nghiệp.

 

Dịch vụ cho thuê xe ô tô Việt Anh cam kết phục vụ hơn cả sự mong đợi của các bạn. Đảm bảo các dòng xe và dịch vụ cung cấp có chất lượng tốt nhất, giá cả phù hợp nhất tại Hà Nội. Bởi chúng tôi luôn đặt quyền lợi và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất:

♦ Phòng điều hành: số 5 ngõ 23 ngách 72 Đức Diễn – Phúc Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

♦ Hotline: 096 454 8898 - 086 8888 690 (Mr Việt)

♦ Email: thuexevietanh@gmail.com

 

Cẩm nang thuê xe

Thông tin về lễ hội Đền Đô, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt tại Từ Sơn Bắc Ninh, liệu có nên đi lễ hội Đền Đô hay không? Sẽ được giải đáp ngay sau đây

Việt Anh xin gửi tới quý khách Báo giá thuê xe 29 chỗ 2 ngày 1 đêm, cam kết xe chất lượng cao, với mức giá rẻ, đảm bảo an toàn cho mọi chuyến đi, Update 2020

Nhà xe Việt Anh chuyên dịch vụ thuê xe 29 chỗ đi Hòa Bình, update bảng giá du lịch 17 địa điểm tại Hòa Bình mới nhất 2020, cam kết giá rẻ, nhiều ưu đãi hấp dẫn

Dịch vụ cho thuê xe 29 chỗ đám cưới tại Hà Nội cam kết xe chất lượng cao, hình thức xe đẹp, sang trọng, đưa đón tận nơi, giá cả trọn gói chỉ từ 1 triệu đồng

Đặt thuê xe 29 chỗ đi Ba Vì trọn gói GIẢM GIÁ chỉ 2 triệu đồng ngay hôm nay, cam kết xe chất lượng, đời mới, lái xe an toàn, công ty có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thuê xe

Hỗ trợ trực tuyến
Lấy báo giá