Logo

[GIẢI ĐÁP] Vì sao lại có những đám cưới không làm lễ gia tiên?

Ngày đăng : 2020-09-21

Trong phong tục tập quán cưới hỏi đa dạng và đặc sắc của người dân Việt Nam ta, có rất nhiều các nghi thức truyền thống mà đến nay chúng ta vẫn không thể bỏ qua. Lễ gia tiên là một trong số đó, đây là phần không thể thiếu trong mọi lễ ăn hỏi cũng như lễ cưới của các cặp đôi cô dâu – chú rể. Tuy vậy, đâu đó vẫn có những đám cưới không làm lễ gia tiên. Tại sao vậy?

 

Lễ gia tiên trong đám cưới từ xưa đến nay luôn được người Viêt Nam rât coi trọng. Bởi đây là nghi lễ giống như một lời thông báo đến ông bà tổ tiên về hôn lễ của đôi bạn trẻ, cầu mong sự chấp thuận của ông cha và cầu được cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, vui vẻ. Tuy ngày nay các thủ tục cũng đã được lược bỏ đi một phần nào, để phù hợp hơn với xu hướng hiện đại, nhưng những nghi lễ chính vẫn được tổ chức đầy đủ. Mặc dù vậy, tại sao hiện nay vẫn có những đám cưới không làm lễ gia tiên? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do nhé!

 

1. Định nghĩa về lễ gia tiên và thời điểm tổ chức

 

1.1. Định nghĩa về lễ gia tiên

 

Lễ gia tiên theo phiên âm Hán – Việt, chúng ta có thể hiểu nôm na là: Gia – gia đình, gia tộc; Tiên – mở đầu, trước tiên, ra mắt. Và Lễ gia tiên – có thể hiểu đây là một nghi lễ truyền thống trong đám cưới, mà cô dâu và chú rể phải cùng nhau đứng trước ban thờ tổ tiên của 2 bên gia đình, để thắp hương nhằm bày tỏ lòng thành kính, thông báo về lễ cưới với ông bà tổ tiên, đồng thời cầu mong sự tác hợp và chúc phúc.

 

Tùy theo từng vùng miền mà cách thức tổ chức lễ gia tiên có thể khác nhau, nhưng nó vẫn mang một ý nghĩa chung là thể hiện sự tôn kính với ông bà tổ tiên. Lễ gia tiên trong đám cưới được tổ chức ở cả 2 bên gia đình, còn trong đám hỏi thì lễ gia tiên chỉ được tổ chức ở nhà gái.

 

Đám cưới không làm lễ gia tiên - tại sao vậy?

Đám cưới không làm lễ gia tiên - tại sao vậy?

 

1.2. Thời điểm tổ chức lễ gia tiên

 

- Lễ gia tiên được tổ chức ở cả lễ ăn hỏi và lễ cưới.

- Trong lễ ăn hỏi, lễ gia tiên chỉ được tổ chức trước ban thờ gia tiên của nhà gái.

- Trong lễ cưới, lễ gia tiên được tổ chức ở cả hai bên gia đình. 

- Trong cả lễ ăn hỏi và lễ cưới, lễ gia tiên thường được tổ chức cuối cùng sau các nghi thức khác. Cụ thể là sau khi nhà trai và nhà gái đã thưa chuyện xong và cả 2 bên gia đình đã chấp thuận đồng ý về mọi thủ tục cưới hỏi.

 

2. Giải thích lý do đám cưới không làm lễ gia tiên

 

Đám cưới không làm lễ gia tiên – không phải họ không thực hiện những nghi thức cưới hỏi truyền thống. Mà có rất nhiều lý do khiến những đám cưới đó không làm lễ gia tiên được.

 

Có thể kể đến một số lý do như sau:

 

+ Việc thống nhất các nghi lễ trong đám cưới giữa hai bên gia đình nhà trai và nhà gái không được đồng nhất.

+ Một sô đám cưới tổ chức các nghi lễ theo xu hướng hoặc phong tục phương Tây.

+ Trước khi tổ chức đám cưới, cô dâu và chú rể đi xem tuổi không hợp hoặc xung khắc nhau…

 

Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra ở một số gia đình, còn hầu hết các đám cưới hiện tại của người dân Việt Nam nói chung đều không thiếu lễ gia tiên khi tổ chức đám cưới. Ngoài ra, việc lựa chọn ngày tốt để tổ chức hôn lễ luôn là điều nên được chú trọng hơn cả, để ngày vui được chọn vẹn và suôn sẻ.

 

3. Trong lễ gia tiên gồm có những thủ tục gì?

 

3.1. Lễ gia tiên tại nhà gái

 

Trong lễ ăn hỏi, khi nhà trai mang lễ vật đến thưa chuyện và được sự đồng ý của nhà gái, thì cô dâu và chú rể phải làm lễ thắp hương trên ban thờ gia tiên của nhà gái, để xin phép ông bà tổ tiên chuẩn về nhà chồng.

 

Thành phần tham gia gồm: Bố mẹ của cô dâu và người đại diện cho bên gia đình nhà gái cùng chú rể. Ngoài chú rể ra thì gia đình nhà trai không tham gia vào lễ gia tiên tại nhà gái.

 

Lễ vật để thắp hương gồm: Những lễ vật này nhà trai phải chuẩn bị để mang sang nhà gái làm lễ. Nhà trai cần phải chuẩn bị tráp trầu cau để thắp hương trên ban thờ tổ tiên nhà gái, đồng thời để xin dâu. Ở miền Nam, nhà trai còn phải chuẩn bị thêm một đôi nến có khắc hình long phụng để thắp trên bàn thờ tổ tiên nhà gái và gia đình nhà gái cũng vậy. Và để không xảy ra sai xót thì 2 bên gia đình cần phải bàn bạc, thống nhất trước về việc này, nhằm cầu mong cho đôi trai gái luôn hạnh phúc, ấm áp như ngọn nến vậy.

 

Các nghi thức gồm: Bố của cô dâu hoặc người đại diện cho họ nhà gái sẽ là người thắp hương, châm nến hoặc lên đèn trên bàn thờ gia tiên, đồng thời cũng là người đọc bài khấn trước ban thờ tổ tiên. Cô dâu và chú rể sẽ thắp hương, đồng thời làm theo sự hướng dẫn của bố mẹ cô dâu hoặc người đại diện. Lễ gia tiên tại nhà gái thường diễn ra rất nhanh gọn để cô dâu kịp giờ đẹp về nhà chồng.

 

Lễ gia tiên tại nhà gái không có sự có mặt của nhà trai trừ chú rể

Lễ gia tiên tại nhà gái không có sự có mặt của nhà trai trừ chú rể

 

>>>> Bạn nên thâm khảo: Bảng báo giá dịch vụ cho thuê xe ô tô đám cưới 29 chỗ - uy tín, chất lượng, giá hợp lý nhất tại Hà Nội

 

3.2. Lễ gia tiên tại nhà trai

 

Sau khi làm xong lễ gia tiên tại ban thờ tổ tiên của họ nhà gái cùng những thủ tục trong đám cưới ở nhà gái, thì đến giờ đẹp cô dâu sẽ được rước về nhà chồng. Khi đoàn rước dâu của họ nhà trai về tới nơi, cô dâu và chú rể sẽ tiếp tục làm lễ gia tiên tại nhà trai. Lễ gia tiên tại nhà trai cũng được thực hiện tương tự như tại nhà gái.

 

Thành phần tham gia gồm: Bố mẹ của chú rể và người đại diện cho họ nhà trai, cùng chú rể và cô dâu. Tất cả thành phần trong đoàn đưa, rước dâu đều có thể được chứng kiến nghi lễ này.

 

Lễ vật thắp hương gồm: Nhà trai sẽ phải chuẩn bị sẵn các lễ vật để thắp hương trước khi đoàn rước dâu về tới nơi. Các lễ vật gồm: mâm ngũ quả, gà luộc hoặc mâm lễ các món ăn có trong lễ cưới. Mâm trái cây có thể trang trí để bàn thờ thêm đẹp mắt tùy theo từng gia đình.

 

Các nghi thức gồm: Bố của chú rể hoặc người đại diện trong họ nhà trai sẽ là người thắp hương, châm nến hoặc lên đèn trên bàn thờ tổ tiên và đọc bài khấn báo cáo tổ tiên của họ nhà trai. Cô dâu và chú rể sẽ cùng thắp hương và làm theo sự hướng dẫn của cha mẹ hoặc người đại diện trước ban thờ gia tiên. Sau khi đã thắp hương xong trên bàn thờ tổ tiên, cô dâu và chú rể sẽ phải cùng cúi lạy bố mẹ chú rể và đi mời nước các bậc tiền bối cao tuổi trong nhà.

 

Lễ gia tiên tại nhà trai được thực hiện đầu tiên khi cô dâu được đoàn rước dâu đón về tới nơi

Lễ gia tiên tại nhà trai được thực hiện đầu tiên khi cô dâu được đoàn rước dâu đón về tới nơi

 

GHI CHÚ:

Để lễ gia tiên được diễn ra suôn sẻ nhất, thì hai bên gia đình nhà trai và nhà gái đều cần phải chuẩn bị các lễ vật thật chu đáo, ban thờ gia tiên cần phải được dọn dẹp và sửa soạn, cũng như đôi bạn trẻ cần được hướng dẫn thực hiện các nghi lễ chỉn chu và trang trọng nhất. Ngoài ra, người đại diện cho cả họ nhà trai và nhà gái phải là nam giới.

 

4. Các thủ tục trong lễ gia tiên tại ba miền Bắc - Trung – Nam có gì khác nhau?

 

Tại mỗi vùng miền đều có những phong tục tập quán riêng, đặc trưng của vùng miền đó, nên trong lễ gia tiên của mỗi vùng miền cùng sẽ có những điểm riêng biệt nhất định. Tuy nhiên, vẫn có những cái chung nhất mà vùng miền nào cũng không thể thiếu được như: việc dọn dẹp và bày các lễ vật cần thiết trên ban thờ, lư hương, bát nhang, nhang thơm… Hoặc ban thờ có thể được trang trí thêm cho đẹp mắt và lộng lẫy, trang trọng hơn.

 

Các bạn có thể xem chi tiết về các thủ tục trong lễ gia tiên tại ba miền Bắc – Trung – Nam dưới đây:

 

4.1. Tại miền Bắc

 

Tại miền Bắc, ban thờ để thực hiện lễ gia tiên trong lễ cưới sẽ là bàn thờ chính của gia đình nhà trai và nhà gái. Trước khi thực hiện lễ gia tiên, ban thờ sẽ được dọn dẹp sạch sẽ và được chuẩn bị các lễ vật để thắp hương rất chu đáo, nhiều gia đình còn phủ thêm vải đỏ và treo câu đối hoặc chữ Hỷ.

 

Các lễ vật trên ban thờ để làm lễ gia tiên gồm: mâm ngũ quả, hoa tươi, gà luộc, mâm các món ăn có trong lễ cưới... Ngoài ra, trong lễ ăn hỏi khi nhà trai ra về sẽ mang theo một phần của các mâm lễ về, gọi là lại lễ.

 

Lễ gia tiên tại đám cưới của người miền Bắc

Lễ gia tiên tại đám cưới của người miền Bắc

 

4.2. Tại miền Trung

 

Tại miền Trung, bởi sống theo quan điểm “trọng lễ nghi khi tài vật “ nên các thủ tục trong lễ gia tiên của họ khá đơn giản hơn các vùng miền khác. Tuy nhiên, trên ban thờ lễ gia tiên của người miền Trung vẫn được chuẩn bị hết sức chu đáo, cũng không thể thiếu trầu cau, trà rượu, hoa quả và đặc biệt không thể thiếu cặp nến tơ hồng và bánh phu thê. Tuy không có lễ mặn như người miền Bắc, nhưng thay vào đó người dân miền Trung sẽ thắp hương bánh kem và bánh dẻo.

 

Lễ gia tiên tại đám cưới của người miền Trung

Lễ gia tiên tại đám cưới của người miền Trung

 

4.3. Tại miền Nam

 

Không giống như miền Bắc và miền Trung, người miền Nam lại rất coi trọng lễ nghi và tính thẩm mỹ trong cách bày lễ và sắp xếp ban thờ lễ gia tiên trong lễ cưới. Do đó, nhiều gia đình không làm lễ gia tiên tại ban thờ chính của gia đình, mà họ sẽ lập một bàn thờ giả ngay tại phòng khách để đảm bảo được sự trang trọng nhất và mọi người cùng có thể chứng kiến các nghi lễ.

 

Ban thờ giả này được trang trí rất tỉ mỉ, được treo phông đỏ, phủ khăn đỏ, được dán chữ hỷ và treo câu đối hai bên. Những đồ vật được sửa soạn trên ban thờ thờ giả để làm lễ gia tiên gồm gồm: cặp lư hương đồng được đánh bóng kỹ càng, cặp mâm quả hình long phụng rất cầu kỳ đẹp mắt và một vài bình hoa lớn cắm toàn hoa tươi. 

 

Một vật rất đặc biệt nữa chỉ xuất hiện trong lễ gia tiên của người miền Nam, đó chính là cặp đèn cầy lớn khắc hình long phụng. Cặp đèn cầy này sẽ do nhà trai chuẩn bị và đặt trong mâm quả để đem qua nhà gái. Ngược lại, nhà gái cần phải chuẩn bị sẵn một cặp chân nến, vừa khớp với đôi đèn cầy đó và thắp trên bàn thờ tổ tiên trong ngày đón dâu. Thêm một điều rất khác biệt nữa của người miền Nam đó là đèn cầy của người theo đạo Phật là màu đỏ, còn đèn cầy của người theo đạo Thiên Chúa là màu hồng.

 

Lễ gia tiên tại đám cưới của người miền Nam

Lễ gia tiên tại đám cưới của người miền Nam

 

>>>> Nên xem: Báo giá thuê xe ô tô cưới hỏi 45 chỗ cực ưu đãi tại Hà Nội - giảm giá 20%, đăng ký ngay hôm nay

 

Trên đây là những thông tin về “đám cưới không làm lễ gia tiên” và những điều cần biết về lễ gia tiên. Hy vọng những thông tin mà Việt Anh mang đến sẽ giúp các cặp đôi sắp cưới có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn và có được sự chuẩn vị chu toàn nhất cho lễ gia tiên trong đám cưới của mình.

 

Nếu các bạn hay người thân, bạn bè có nhu cầu tìm kiếm một dịch vụ thuê xe cưới hỏi trên địa bàn Hà Nội với chất lượng và sự uy tín hàng đầu, cùng giá cả hợp lý, các hãng xe đời mới phong phú từ 4-45 chỗ và các dịch vụ cho thuê xe chuyên nghiệp… hãy liên hệ ngay với Việt Anh nhé! Hotline: 086 8888 690 – 096 454 8898.

 

 

Cẩm nang thuê xe

Thông tin về lễ hội Đền Đô, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt tại Từ Sơn Bắc Ninh, liệu có nên đi lễ hội Đền Đô hay không? Sẽ được giải đáp ngay sau đây

Việt Anh xin gửi tới quý khách Báo giá thuê xe 29 chỗ 2 ngày 1 đêm, cam kết xe chất lượng cao, với mức giá rẻ, đảm bảo an toàn cho mọi chuyến đi, Update 2020

Nhà xe Việt Anh chuyên dịch vụ thuê xe 29 chỗ đi Hòa Bình, update bảng giá du lịch 17 địa điểm tại Hòa Bình mới nhất 2020, cam kết giá rẻ, nhiều ưu đãi hấp dẫn

Dịch vụ cho thuê xe 29 chỗ đám cưới tại Hà Nội cam kết xe chất lượng cao, hình thức xe đẹp, sang trọng, đưa đón tận nơi, giá cả trọn gói chỉ từ 1 triệu đồng

Đặt thuê xe 29 chỗ đi Ba Vì trọn gói GIẢM GIÁ chỉ 2 triệu đồng ngay hôm nay, cam kết xe chất lượng, đời mới, lái xe an toàn, công ty có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thuê xe

Hỗ trợ trực tuyến
Lấy báo giá