Logo

Hành trình về miền văn hóa tâm linh - Lễ hội Tây Thiên ở Vĩnh Phúc

Ngày đăng : 2020-07-26

Lễ Hội Tây Thiên là một hoạt động văn hóa du lịch đặc sắc lớn nhất được tổ chức hàng năm của tỉnh Vĩnh Phúc. Lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham dự. Bên cạnh đó, ngày 24/12/2018, Tháp gốm men chùa Trò đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia. Đây là tháp thờ bằng gốm men lớn nhất, nguyên vẹn nhất có trong kho bảo tàng gốm cổ Đại Việt.

 

 

Hàng năm có hàng vạn du khách nô nức kéo về tham dự lễ hội Tây Thiên ở Vĩnh Phúc

Hàng năm có hàng vạn du khách nô nức kéo về tham dự lễ hội Tây Thiên ở Vĩnh Phúc

 

Hàng năm, du khách từ khắp nơi nô nức kéo về đền thờ Quốc mẫu Tây Thiên - xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc để tham dự Lễ hội Tây Thiên và du xuân, bái Phật.

Chùa Tây Thiên Vĩnh Phúc ấn tượng với kiến trúc độc đáo và hùng vĩ, là ngôi chùa đẹp tựa lưng vào núi. Hàng năm, cứ đến ngày rằm tháng hai, du khách thập phương cùng những Phật tử đều quy tụ về đây làm lễ, tưởng nhớ người xưa.

 

1. Nguồn gốc lễ hội Tây Thiên – đền thờ Quốc Mẫu

Chùa Tây Thiên là ngôi chùa cùng thờ đạo Mẫu và thờ Phật. Tây Thiên Tam Đảo vừa là vùng danh thắng nổi tiếng của nước ta vừa là nơi tâm linh tín ngưỡng của bao thế hệ người Việt Nam. Chùa Tây Thiên đầu tiên để tưởng Quốc mẫu, sau đó là xem các hội diễn cổ, leo núi thưởng ngoạn danh thắng...

 

Chùa Tây Thiên Quốc Mẫu - nơi tâm linh tín ngưỡng nổi tiếng tại Vĩnh Phúc

Chùa Tây Thiên Quốc Mẫu - nơi tâm linh tín ngưỡng nổi tiếng tại Vĩnh Phúc

 

>> Xem thêm: Lễ hội chùa Yên Tử - miền đất Phật nổi tiếng bậc nhất Việt Nam

 

Quốc Mẫu tê thật là Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương Phi, có công giúp Vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, phát triển nông nghiệp. Sau khi đánh đuổi ngoại xâm và ấm yên Tổ quốc, bà trở về quê hương tại thôn Đông Lộ - xã Đại Đình - huyện Tam Đảo ngày nay, rồi "hoá" tại đây.

Quốc Mẫu là người có lai lịch rõ ràng, có công trạng với đất nước cho nên nhân dân lập đền thờ để hương khói tưởng nhớ bà. Các triểu đại phong kiến từ Đinh, Lý, Trần, Lê đều sắc phong bà là: Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương, hàng năm cử các quan đại thần lên cúng tế.

Tưởng nhớ công ơn Quốc mẫu Tây Thiên, người dân trong vùng lập đền thờ trên đỉnh núi Thạch Bàn, thuộc dãy Tam Đảo. Từ các triều đại phong kiến đến hiện tại, hàng năm đều duy trì các hoạt động cúng tế tưởng nhớ công ơn của bà. Lễ hội Tây Thiên cũng bắt nguồn từ đây.

Từ nhiều năm nay, cứ mỗi dịp Xuân về, du khách thập phương lại hành hương về khu Danh thắng Tây Thiên để thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên, chiêm bái, khơi dậy đạo lý uống nước nhớ nguồn…

 

2. Lễ hội Tây Thiên vào ngày nào được tổ chức?

Thực tế vẫn có rất nhiều người chưa thực sự nắm bắt được thời gian diễn ra lễ hội Tây Thiên, cũng như tìm hiểu về lễ hội đặc sắc này. Vậy lễ hội Tây Thiên ngày nào được tổ chức? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

Khung cảnh lễ hội Tây Thiên đầy độc đáo và hấp dẫn du khách

Khung cảnh lễ hội Tây Thiên đầy độc đáo và hấp dẫn du khách

 

Lễ hội Tây Thiên được diễn ra vào ngày 15 tháng 2 âm lịch hàng năm. Đây là một lễ hội kéo dài và quan trọng nhất của tỉnh Vĩnh Phúc. Chính vì vậy ngay từ công tác chuẩn bị đều được đồng lòng gấp rút thực hiện và nhận được sự ủng hộ của toàn thể người dân.

 

3. Chi tiết về chùa Tây Thiên và lễ hội Tây Thiên ở Vĩnh Phúc

Như đã giới thiệu sơ lược đôi nét bên trên thì Chùa Tây Thiên Vĩnh Phúc ấn tượng với kiến trúc độc đáo và hùng vĩ, là ngôi chùa đẹp tựa lưng vào núi. Hàng năm, cứ đến ngày rằm tháng hai, du khách thập phương cùng những Phật tử đều quy tụ về đây làm lễ, tưởng nhớ người xưa. Đây được xem là điểm du lịch Vĩnh Phúc cực kỳ hấp dẫn du khách.

Chùa Tây Thiên là ngôi chùa cùng thờ đạo Mẫu và thờ Phật. Hàng năm, cứ ngày rằm tháng hai, con dân khắp nơi đều về Chùa Tây Thiên đầu tiên để tưởng Quốc mẫu, sau đó là xem các hội diễn cổ, leo núi thưởng ngoạn danh thắng...

 

Tây Thiên là ngôi chùa có kiến trúc rất độc đáo và hùng vĩ tại Vĩnh Phúc

Tây Thiên là ngôi chùa có kiến trúc rất độc đáo và hùng vĩ tại Vĩnh Phúc

 

>> Xem thêm: Gợi ý những món ăn đi picnic đơn giản - ngon miệng - dễ làm cho các bạn trẻ

 

Lễ hội Tây Thiên ở Vĩnh Phúc để tổ chức thành công thì người dân và chính quyền địa phương chuẩn bị lễ hội từ tháng 11 Âm lịch của năm trước đến khoảng tháng 2 Âm lịch năm sau. Đoàn tế của xã gồm khoảng 30 người, trong đó có một vị chủ tế, ba vị bồi tế, hai xướng tế, một người đánh chuông, một người đánh trống và phường bát âm.

Bên cạnh đó, khi tổ chức lễ hội mỗi người một việc, cùng đóng góp các lễ vật vào ngày lễ. Chủ tế được chọn phải là bậc cao niên, khỏe mạnh, gia đình song toàn, đông đúc.

Đúng sáng ngày 15 tháng 2 âm lịch mỗi năm, 14 xóm thuộc xã Đại Đình cùng tham gia rước Thánh Mẫu từ đền Mẫu Sinh ra chùa Ngò rồi về đền Thõng. Lễ vật gồm có xôi, lợn quay, gà, hoa quả, ngoài ra còn có bánh giầy, chè lam, xôi đen và thịt chua của người Sán Dìu. Sau khi tổ chức 14 xóm cùng nhau, các xóm lại tự tổ chức lễ tế riêng nên nếu không tham dự được lễ chính, du khách có thể ghé từng xóm để tham dự.

 

4. Lễ hội Tây Thiêm gồm những phần nào?

Lễ hội Tây Thiên thường có 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ có các hoạt động: Lễ cáo, lễ rước kiệu, lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên tại đền Thỏng, lễ dâng hương tại chùa Thượng và đền Thượng, lễ tạ. 

Phần hội tổ chức hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian, thi đấu bóng chuyền nam, nữ toàn tỉnh; tổ chức giải kéo co, cờ tướng, nhảy bao bố, vật dân tộc; tổ chức hội thi làm bánh chưng gù, bánh gio và bánh dày, thi nấu cơm; tổ chức hội trại văn hóa các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trong huyện; giao lưu văn nghệ quần chúng và liên hoan dân ca Soọng Cô, trình diễn trang phục dân tộc huyện Tam Đảo; tổ chức hội chợ thương mại - du lịch.

 

Một góc trong phần lễ rước kiệu của lễ hội chùa Tây Thiên

Một góc trong phần lễ rước kiệu của lễ hội chùa Tây Thiên

 

Vào dịp diễn ra lễ hội, du khách ùn ùn kéo về Vĩnh Phúc, nên hay diễn ra tình trạng tắc đường, dòng người đông đúc,... chính vì vậy, du khách tham gia Lễ hội Tây Thiên cần cảnh giác cao độ, giữ gìn đồ đạc cá nhân, tham gia Lễ hội nên mang theo đồ ăn phụ, nước uống, tránh tình trạng bị đuối sức, hoặc mất mát trong quá trình tham quan vãn cảnh.

 

5. Một số hình ảnh mới nhất của lễ hội Tây Thiên 2020

Dưới đây là chùm ảnh ghi nhận cảnh người dân hành hương về nơi phát tích của Phật giáo tại Việt Nam – lễ hội Tây Thiên 2020 những ngày gần đây nhất:

 

Khách thập phương đến du xuân, bái phạt tại đền Thõng thuộc Khu danh thắng Tây Thiên

Khách thập phương đến du xuân, bái phạt tại đền Thõng thuộc Khu danh thắng Tây Thiên

 

Hàng vạn người hành hương về Tây Thiên dịp đầu năm

Hàng vạn người hành hương về Tây Thiên dịp đầu năm

 

Khung cảnh tại sân đền Thượng Tây Thiên

Khung cảnh tại sân đền Thượng Tây Thiên

 

Du khách xin lộc đầu năm tại Tây Thiên

Du khách xin lộc đầu năm tại Tây Thiên

 

Du khách xin lộc đầu năm tại Tây Thiên

Du khách thành tâm bái Phật

 

>> Tham khảo: Dịch vụ cho thuê xe theo tháng giá rẻ nhất tại  Hà Nội - ưu đãi lớn 30%

 

Nếu quý khách đang có nhu cầu thuê xe đi lễ hội Tây Thiên hay thuê xe du lịch, hay thuê xe để phục vụ cho bất cứ nhu cầu đi lại nào của mình, hãy liên hệ trên website xevietanh.com hoặc gọi tới Hotline: 0964548898 của nhà xe Việt Anh để được hỗ trợ chi tiết nhé!

 

Cẩm nang thuê xe

Thông tin về lễ hội Đền Đô, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt tại Từ Sơn Bắc Ninh, liệu có nên đi lễ hội Đền Đô hay không? Sẽ được giải đáp ngay sau đây

Cho thuê xe 45 chỗ đi Quảng Ninh giá rẻ tại Hà Nội, cam kết dịch vụ tốt nhất, xe mới, nội thất sạch và lái xe an toàn. Đặc biệt ưu đãi lớn cho quý khách đặt xe trong ngày thường

Thuê xe 29 chỗ đi Mộc Châu ở đâu thì rẻ? Tham khảo giá thuê xe 29 chỗ đi Mộc Châu. Gợi ý lịch trình đi Mộc Châu Tết 2020 trong 2 ngày 1 đêm

Công ty Việt Anh cần cho thuê xe theo tháng tại Hà Nội cam kết mức giá rẻ, xe đời mới, chất lượng cao, bảo dưỡng định kỳ hàng tháng

 

Bảng giá cho thuê xe 45 chỗ tại Hà Nội của Công ty cho thuê xe ô tô du lịch Việt Anh được cập nhật mới nhất Tháng 10/2021 xin trân trọng gửi tới quý khách hàng, với 12 đầu xe 45 chỗ với các đời xe mới từ 2017 trở lại đây và đội ngũ lái xe có trên 5 năm kinh nghiệm sẵn sàng phục vụ quý khách

Hỗ trợ trực tuyến
Lấy báo giá