Logo

Lễ hội chùa Keo Hành Thiện - Di tích lịch sử phi vật thể quốc gia nổi tiếng

Ngày đăng : 2020-06-26

Chùa keo là một ngôi chùa ở làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tình Nam Định. Đây là một trong những ngôi chùa cổ ở Việt Nam hiện nay được bảo tồn hầu như còn nguyên vẹn kiến trúc 400 năm tuổi. Đây là niềm tự hào của nhân dân Nam Định, đồng thời là cơ sở khoa học để tăng cường quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử - văn hoá của di tích quốc gia đặc biệt lễ hội Chùa Keo Hành Thiện nói riêng, di sản văn hóa dân tộc nói chung.

 

Lễ hội chùa Keo Nam Định - di tích lịch sử phi vật thể quốc gia nổi tiếng miền Bắc

Lễ hội chùa Keo Nam Định - di tích lịch sử phi vật thể quốc gia nổi tiếng miền Bắc

 

1. Giới thiệu về lễ hội chùa Keo Nam Định – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

 

Lễ hội chùa Keo Nam Định hay còn có tên gọi khác là lễ hội chùa Keo Hành Thiện, là lễ hội bao gồm: lễ dâng hương, cầu cúng, tụng kinh, múa rồng, đua thuyền trên sông Hồng. Đối tượng suy tôn gồm: Đức Phật và thiền sư không Lộ người giỏi chữa bệnh lại giỏi cả thơ văn, ông tổ nghề đúc đồng, nhà kiến trúc tài giỏi có công phò vua giúp nước.

 

Di tích quốc gia đặc biệt Chùa Keo Hành Thiện (gồm Chùa Keo trong và Chùa Keo ngoài) xã Xuân Hồng (Xuân Trường) nổi tiếng là ngôi chùa cổ linh thiêng; là điểm đến thưởng ngoạn thắng cảnh, nghiên cứu và sinh hoạt tâm linh của du khách thập phương. Bên cạnh giá trị kiến trúc, lịch sử của di tích, lễ hội Chùa Keo Hành Thiện được ghi danh trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 2963/QĐ-BVHTTDL ngày 27-8-2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đây là niềm tự hào của nhân dân Nam Định nói riêng và của toàn thể dân tộc Việt Nam nói chung.

 

Ngày nay, người dân Hành Thiện còn lưu truyền câu ca dao về lễ hội Chùa Keo để nhắc nhở con, cháu nhớ về cội nguồn tổ tiên:

 

“Dù ai ngang dọc Tây Đông

Ngày rằm tháng Chín hội Ông nhớ về

Dù ai bận rộn trăm nghề

Ngày rằm tháng Chín nhớ về hội Ông”.

 

Lễ hội chùa keo nhắc  nhở con cháu nhớ về tổ tiên cội nguồn

Lễ hội chùa keo nhắc  nhở con cháu nhớ về tổ tiên cội nguồn

 

2. Lễ hội chùa Keo Hành Thiện được tổ chức vào tháng mấy hàng năm?

 

Hàng năm, lễ hội chùa Keo Hành Thiện được tổ chức vào tháng mấy là câu hỏi của nhiều người khi muốn hành hương về với Vua Cha. Du khách luôn muốn biết chính xác ngày tháng chính diễn ra lễ hội, để vừa được dâng hương cầu kính, vùa được tham gia không khí tưng bừng của ngày lễ. Mỗi năm, tại chùa sẽ có hai lần mở hội. Đó là Hội xuân vào dịp tết Nguyên Đán và hội tháng 9 mở vào ngày 13,14,15 để kỷ niệm ngày sinh của thánh tổ Không Lộ.

 

Lễ hội truyền thống tại ngôi làng Hành Thiện luôn là một nghi lễ trang trọng nhất. Từ vài ba ngày trước khi khai hội, toàn dân tham gia tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, treo cờ đại của các phe xóm ở hai đầu xóm và dọc đường Thổ lối trước. Các phe/xóm hạ thuỷ thuyền trải vào ngày khai hội hoặc trước đó vài ba ngày để trai làng chèo tập.

 

Từ sáng sớm ngày khai hội, chuông khánh lớn và trống cái hoà tấu từng hồi dài vang động khắp xóm làng. Sau lễ nhập tịch mở cửa chùa, làng làm lễ thỉnh Phật, lễ tấu Thánh, lễ dâng hương và dựng cờ khai hội. Sau lễ khai hội, các vị trong Ban Tổ chức và Ban chỉ đạo Lễ hội cùng quan khách xã và huyện tới Nhà Lưu niệm cố Tổng bí thư Trường Chinh làm lễ dâng hương lên Người. Sau phần nghi lễ là các hoạt động văn hoá thể thao vui chơi giải trí quanh chùa.

 

Hội diễn ra từ ngày mồng 10 cho đến hết ngày 16 âm lịch tháng 9 hằng năm. Đặc biệt ở Lễ hội có môn Đua thuyền là một trong những môn thi cổ truyền và độc đáo nhất (mà không giống bất cứ môn thi của Lễ hội nào khác trên đất nước Việt Nam) Môn thi này gồm 10 người trên một chiếc thuyền mà dân làng Hành Thiện gọi là "trải", điều khác biệt là Bơi Trải đứng (như chèo đò) gồm 9 người chèo và 1 người lái, có 15 trải như thế. Cuộc đua được tổ chức vào hai ngày Lễ hội chính: ngày 12 và 15 tháng 9 âm lịch. Song song với Bơi Trải là Phụng Nghinh, một trong những nghi thức quan trọng nhất của Lễ hội.

 

Lễ hội chùa Keo được tổ chức mỗi năm hai lần cho du khách đến du xuân

Lễ hội chùa Keo được tổ chức mỗi năm hai lần cho du khách đến du xuân

 

3. Những trò chơi hấp dẫn du khách ở lễ hội chùa Hành Thiện

 

Lễ hội chùa Keo Hành Thiện gồm các trò chơi bắt vịt, thi ném pháo, thi nấu cơm và các hình thức văn nghệ dân gian khác. Hội tháng chín được tổ chức trọng thể, ngoài những nghi thức lễ tiết mang tính tôn giáo, hội tháng chín còn là nơi hội tụ của những sinh hoạt văn hoá tinh thần của cư dân nông nghiệp.

 

Chính vì vậy, vào ngày hội nhân dân không những trong vùng mà cả trong Nam ngoài Bắc đều nô nức kéo nhau về tụ hội: “Dù cho cha đánh mẹ treo Em không bỏ hội chùa keo hôm rằm”. Đặt biệt là ở đây thường tổ chức từ ngày 10 tháng 9 đến hết hội.

 

Hình ảnh các chàng trai đóng khố, mặc áo nẹp ngắn, không tay, đầu chít khăn đồng màu khoẻ mạnh, trên hàng chục chiếc chải lao vun vút, giữa dòng sông trong tiếng dồn dập, tiếng reo hò cổ vũ của hàng vạn người, đã ghi in  trong tâm hồn những người dự hội Keo.

 

Không khí đua thuyền truyền thống đầy sôi động tại lễ hội chùa Keo

Không khí đua thuyền truyền thống đầy sôi động tại lễ hội chùa Keo

 

4. Phong cảnh chùa keo như thế nào mà lại thu hút đông đảo du khách 4 phương đến vậy?

 

Chùa Keo Hành Thiện từ lâu đã nổi tiếng bởi cảnh quan đẹp, không gian yên tĩnh. Chùa tọa lạc trên một khu đất rộng, bằng phẳng gần sông Hồng và sông Ninh Cơ. Phía trước Tam quan có hồ bán nguyệt và hòn non bộ theo thế tam sơn, long chầu hổ phục; trên bờ có đôi voi đá khổng lồ, quanh chùa là hàng cây cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm. Gác chuông trước cửa chùa là kiến trúc tam quan nội 5 gian, làm theo kiểu chồng diêm cao 7,5m gồm có 8 cột đại trụ và 16 cột quân được đặt trên đá tảng chạm khắc hoa văn, cảnh hoa sen mang đậm phong cách nghệ thuật thời Hậu Lê.

 

Sau gác chuông là cụm kiến trúc trung tâm gồm tiền đường 5 gian, tòa đệ nhị 3 gian, tòa đệ nhất 3 gian thờ Phật và Thiền sư Không Lộ. Các nghệ nhân xây dựng chùa đã dồn toàn bộ trí lực tài hoa để tạo dựng và thể hiện những đường nét chạm khắc tinh vi trên các mảng đố, xà, bảy, kẻ của từng tòa nhà. Ở 3 bộ cửa ô tiền đường chùa Phật, mỗi cánh cửa được chạm gỗ với đề tài khác nhau. Kỹ thuật chạm gỗ bong kênh ở mặt tiền hai gian tòa tiền đường đã đạt tới trình độ cao với đề tài vô cùng phong phú: Long cuốn thủy, ly ngậm ngọc, phượng ngậm cành hoa, tứ linh, nghê đội nóc đao…

 

Đặc biệt hình rồng được thể hiện lúc ẩn, lúc hiện ở các trạng thái khác nhau với những đường nét khắc họa tinh vi, sắc sảo, sống động và mềm mại theo phong cách dân gian vùng châu thổ sông Hồng. Sau thờ Phật là đền Thánh thờ Thiền sư Không Lộ với 3 tòa quy mô được cấu trúc theo kiểu "Thượng bò cuốn hạ kẻ bẩy và kẻ nội đấu truyền" với trạm khắc hoa văn công phu, tỷ mỷ. Cuối cùng là mười gian nhà Tổ và nhà oàn, nhà ký đồ với kiến trúc 3 gian và hai bên chùa là dãy hành lang gồm 80 gian khép kín càng tạo nên vẻ trang nghiêm, bề thế của tổng thể kiến trúc. Ngoài vẻ đẹp kiến trúc, trong chùa còn lưu giữ, bảo tồn những di vật có giá trị của thời Hậu Lê như án thư, sập thờ, tượng pháp, khánh, văn bia cổ, hoành phi, câu đối, cửa hãn…

 

Nơi đây hàng năm đã đón nhiều đoàn khách và nhân dân khắp nơi về thăm quan, văn cảnh, đồng thời thăm nhà lưu niệm đồng chí Trường Chinh, nhà cách mạng suất sắc, người con ưu tú của quê hương Hành Thiện.

 

Chùa Keo nổi tiếng với phong cảnh đẹp và không gian yên tĩnh

Chùa Keo nổi tiếng với phong cảnh đẹp và không gian yên tĩnh

 

5. Cho thuê xe ô tô du lịch đi lễ hội chùa Keo

 

Du lịch đi lễ đền chùa đầu năm đã trở thành văn hóa tập tục ở Miền Bắc Việt Nam, cứ khi tết đến xuân về là các gia đình, cơ quan, bạn bè họ lại cùng nhau đi du xuân lễ bái đền chùa đầu năm để cầu cho gia đình những người thân dồi dào sức khỏe và an lành, khi họ đã có ý tưởng đi du xuân thì cũng là lúc phải lựa chọn điểm đến, một trong các tỉnh miền bắc có những ngôi đền chùa linh thiêng và nổi tiếng đó là tỉnh Nam Định, đặc biệt nhất đó chính là lễ hội chùa Keo Hành Thiện.

 

Vào những dịp đầu năm, nhiều người thường thuê xe đi lễ hội Chùa Keo để cầu tài lộc và cầu may mắn cho toàn thể gia đình. Chùa Keo là điểm thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Quý khách có nhu cầu thuê xe ô tô du lịch chùa Keo cùng gia đình, bạn bè người than, hãy đến với Dịch vụ cho thuê xe Việt Anh - top đầu trong lĩnh vực du lịch vận tải – cho thê xe tại Hà Nội.

 

>> Tham khảo:

+ Dịch vụ cho thuê xe ô tô đi lễ hội 29 chỗ

Dịch vụ cho thuê xe ô tô đi lễ hội 45 chỗ

 

Đến với Việt Anh để có sự thú vị ngay từ những giây phút đầu của lộ trình. Chúng tôi cam kết đảm bảo hoàn toàn hợp lí những điều khoản được kí kết giữa khách hàng với doanh nghiệp. Mang đến những chuyến đi an toàn và hài lòng nhất cho quý khách hàng.

 

Công ty cho thuê xe ô tô Việt Anh

Phòng điều hành: số 5 ngõ 23 ngách 72 Đức Diễn – Phúc Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Hotline: 096 454 8898 - 086 8888 690 

Email: thuexevietanh@gmail.com

 

 

Cẩm nang thuê xe

Thông tin về lễ hội Đền Đô, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt tại Từ Sơn Bắc Ninh, liệu có nên đi lễ hội Đền Đô hay không? Sẽ được giải đáp ngay sau đây

Cho thuê xe 45 chỗ đi Quảng Ninh giá rẻ tại Hà Nội, cam kết dịch vụ tốt nhất, xe mới, nội thất sạch và lái xe an toàn. Đặc biệt ưu đãi lớn cho quý khách đặt xe trong ngày thường

Thuê xe 29 chỗ đi Mộc Châu ở đâu thì rẻ? Tham khảo giá thuê xe 29 chỗ đi Mộc Châu. Gợi ý lịch trình đi Mộc Châu Tết 2020 trong 2 ngày 1 đêm

Công ty Việt Anh cần cho thuê xe theo tháng tại Hà Nội cam kết mức giá rẻ, xe đời mới, chất lượng cao, bảo dưỡng định kỳ hàng tháng

 

Bảng giá cho thuê xe 45 chỗ tại Hà Nội của Công ty cho thuê xe ô tô du lịch Việt Anh được cập nhật mới nhất Tháng 10/2021 xin trân trọng gửi tới quý khách hàng, với 12 đầu xe 45 chỗ với các đời xe mới từ 2017 trở lại đây và đội ngũ lái xe có trên 5 năm kinh nghiệm sẵn sàng phục vụ quý khách

Hỗ trợ trực tuyến
Lấy báo giá