Logo

Review chi tiết "VẺ ĐẸP" khi tham quan Chùa Một Cột tại Hà Nội

Ngày đăng : 2019-02-25

Chùa Một Cột là một điểm đến vô cùng lý tưởng khi bạn có cơ hội về thăm mảnh đất thủ đô Hà Nội, hãy cùng mình ngay sau đây khám phá và chiêm ngưỡng những vẻ đẹp khi tham quan Chùa Một Cột tại Hà Nội nhé.

Để có một chuyến tham quan Chùa Một Cột tại Hà Nội hoàn hảo đầu tiên bạn cần phải hiểu sơ bộ về lịch sử phát triển của Chùa Một Cột, hãy cùng mình tìm hiểu ngay nào.

 

>>>Bạn nên xem thêm Top 4 địa điểm du lịch gần Hà Nội trong vòng 2 ngày

 

1. Tìm hiểu sơ bộ về lịch sử phát triển và sự tích của Chùa Một Cột:

Chùa Một Cột có tên chữ là Diên Hựu (Nghĩa là phúc lành lâu dài). Theo như Đại Việt sử ký toàn thư thì Chùa Một Cột được xây dựng vào năm Kỷ Sửu, có niên hiệu Sùng Hưng Đại Bảo 1 (Xây dựng vào năm 1049) từ đời Lý Thái Tông.

 

 

Chùa Một Cột có nguồn gốc là từ Sư Thiên Tuế đã khuyên nhà vua cho xây dựng chùa, vì chùa sẽ mang lại phúc lành cho nhà vua và con dân của ngài, chùa được xây dựng theo kiểu dựng cột đá ở giữa hồ, đài sen nghìn cánh đỡ tòa Phật sắc hồng bên trong có đặt tượng Phật vàng lấp lánh.

 

Chùa Một Cột không chỉ có kiến trúc độc đáo mà nó còn là biểu tượng của nền kiến trúc và tâm linh của Việt Nam, chính vì vậy đến nay Chùa Một Cột vẫn còn gìn giữ và được bảo tổn như một kiến trúc sống tại nước ta.

 

Qua nhiều năm tháng Chùa Một Cột cũng bị thiên nhiên tàn phá, các nhà vua đã cho ra lệnh trùng tu để giữ gìn kiến trúc này, vào đời Lý Nhân Tông năm 1080 nhà vua cho đúc Chuông treo ở chùa gọi là “Giác Thế Chung” (Chuông mang ý nghĩa thức tỉnh mọi người) và một tòa phương đình bằng đá xanh cao tám trượng.

 

Tuy nhiên vì chuông quá nặng không thể treo vào chùa được, do vậy chuông được đặt dưới đất. Khi đến Chùa Một Cột bạn sẽ thấy chỗ ruộng để chuông thấp có nhiều rùa đến và nó được gọi là Quy Điền.

 

Vào năm 1426 khi quân Minh bị nghĩa quân Lam Sơn bao vây ở Đông Quân, Vương Thông đã cho phá hủy quả chuông và đem đi đúc thành vũ khí để chống lại quân Lam Sơn.

 

Trải qua nhiều năm tháng bị thời tiết và các đội quân đã tàn phá ngôi chùa, vào ngày 10/10/1954 Bộ Văn Hóa đã tổ chức đợt trùng tu lớn để mang lại vẻ đẹp của ngôi chùa như hiện nay.

 

 

2. Khám phá kiến trúc và miêu tả Chùa Một Cột:

Diên Hựu đã tạo ra cho nước ta một quần thể công trình có kiến trúc vô cùng độc đáo, đặc biệt là Chùa Một Cột.

 

Kiến trúc của Chùa bao gồm các kết cấu hình vuông được làm bằng gỗ, lợp ngói ta, mỗi cạnh 3m và có bốn mái, bốn đầu đao cong được đắp hình đầu rồng. Các trụ đá gồm hai khối liền với nhau có đường kính 1,2m và cao 4m, lỗi đi lên chùa là một cầu thang nhỏ được làm bằng gạch.

 

Phần bên trên thân trụ gồm một hệ thống các thanh gỗ và tạo thành một bộ khung sườn kiên cố đỡ cho ngồi chùa được dựng bên trên, nhìn từ bên ngoài bạn sẽ thấy rằng các trụ đỡ như một tòa sen đỡ lấy ngôi chùa, và cột đá đỡ chùa chính là thân của cây sen.

 

 

Chính vì vậy nếu bạn đi tham quan Chùa Một Cột bắt buộc bạn phải hiểu ra điều này, nóc chùa có mặt nguyệt bốc lửa, đầu rồng chầu mặt nguyệt. Trong chùa, tượng đức Phật Quan Âm ngồi trên một bông sen bằng gỗ sơn son thiếp vàng, ở vị trí cao nhất. Phía trên tượng Phật là hoành phi "Liên hoa đài" gợi nhớ sự tích nằm mộng của vua Lý dẫn tới việc xây dựng chùa. Từ sân lên sàn chùa để tụng kinh lễ bái, phải bước qua 13 bậc thang rộng 1,4m, hai bên tường gạch, gắn bia đá giới thiệu lịch sử ngôi chùa.

 

Long Lương Châu Nguyệt trên mái của Chùa Một Cột

Long Lương Châu Nguyệt trên mái của Chùa Một Cột

 

Chùa Một Cột tuy được xây dựng trên khuân viên nhỏ, nhưng khi bạn đến thăm ngôi chùa bạn sẽ cảm thấy hài lòng về kiến trúc của ông cha ta ngày xưa, chỉ với một chiếc cột chống bằng đá mà nó đã trải qua bao nhiêu thăng trầm và sự tàn phá của chiến tranh nhưng nó vẫn tồn tại đến tận bây giờ thì quả thực là một di tích về kiến trúc độc đáo cũng như nó khẳng định ý trí và sự quyết tâm của con người Việt Nam.

 

Nơi thờ cúng bên trong Chùa Một Cột

Nơi thờ cúng bên trong Chùa Một Cột

 

Tuy đã bị tàn phá nhiều do vậy về kiến trúc của ngôi chùa cũng không được như ngày xưa tuy nhiên với tinh thần của con dân Việt Nam đến nay nó vãn được duy trì và bảo tồn sau nhiều lần trùng tu.

 

Một số hình ảnh Chùa Một Cột xưa và nay:

Chùa Một Cột vào năm 1896

 

Chùa Một Cột vào năm 1898

 

Chùa Một Cột vào năm 1922

 

Chùa Một Cột vào năm 1922

 

Thuê xe đi tham quan Chùa Một Cột tại Hà Nội:

Việt Anh là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm trong việc cho thuê xe ô tô đi du lịch và tham quan, chúng tôi luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu để giúp quý khách có một chuyến đi an toàn và vui vẻ không chỉ vậy yếu tố giá cả cũng được chúng tôi xem xét luôn đưa ra một giá rẻ để giúp quý khách có thể vui vẻ hơn trong chuyến đi.

 

Nếu bạn đang có nhu cầu cần thuê xe ô tô du lịch hay đi tham quan hãy đến với Việt Anh, chúng tôi có những mẫu xe từ 4 - 45 chỗ thoải mái cho quý khách lựa chọn. Để hiểu rõ hơn về chi tiết dịch vụ của Việt Anh quý khách hãy tham khảo tại Website của chúng tôi.

 

>>>Xem ngay Bảng giá cho thuê xe ô tô du lịch 29 chỗ tại Hà Nội - Cam kết giá rẻ và xe chất lượng cao

Cẩm nang thuê xe

Thông tin về lễ hội Đền Đô, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt tại Từ Sơn Bắc Ninh, liệu có nên đi lễ hội Đền Đô hay không? Sẽ được giải đáp ngay sau đây

Việt Anh xin gửi tới quý khách Báo giá thuê xe 29 chỗ 2 ngày 1 đêm, cam kết xe chất lượng cao, với mức giá rẻ, đảm bảo an toàn cho mọi chuyến đi, Update 2020

Nhà xe Việt Anh chuyên dịch vụ thuê xe 29 chỗ đi Hòa Bình, update bảng giá du lịch 17 địa điểm tại Hòa Bình mới nhất 2020, cam kết giá rẻ, nhiều ưu đãi hấp dẫn

Dịch vụ cho thuê xe 29 chỗ đám cưới tại Hà Nội cam kết xe chất lượng cao, hình thức xe đẹp, sang trọng, đưa đón tận nơi, giá cả trọn gói chỉ từ 1 triệu đồng

Đặt thuê xe 29 chỗ đi Ba Vì trọn gói GIẢM GIÁ chỉ 2 triệu đồng ngay hôm nay, cam kết xe chất lượng, đời mới, lái xe an toàn, công ty có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thuê xe

Hỗ trợ trực tuyến
Lấy báo giá