Logo

Phù dâu là gì? Tất tần tật những điều cần biết về phù dâu trong đám cưới

Ngày đăng : 2020-08-26

Ngày nay, các đôi trai gái sắp lên vợ thành chồng đều mong muốn mình sẽ có một đám cưới thật long trọng, hoành tráng và phá cách so với các đám cưới truyền thống khác. Đồng thời, mang đậm dấu ấn của riêng mình, và một trong những điều đó chính là sự xuất hiện của các phù dâu, phù rể. Vậy bạn đã biết phù dâu là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

 

Thường thì trong đám cưới ở các nước phương Tây, các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp từ 1 đến 8 phù dâu. Nhưng, trong tất cả những phù dâu đó sẽ chỉ có một người là phù dâu chính và là người sẽ gắn bó với cô dâu trong suốt thời gian diễn ra đám cưới. Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta mọi thường chỉ thấy các cô gái bê mâm quả trong các đám cưới, còn phù dâu không hiện diện rõ ràng, nên đa số mọi người vẫn còn thắc mắc “phù dâu là gì”? Phù dâu có vai trò như thế nào? Phù dâu làm những công việc gì?...

 

Cô dâu và những phù dâu xinh đẹp trong đám cưới

Cô dâu và những phù dâu xinh đẹp trong đám cưới

 

Chính vì vậy trong bài viết dưới đây, Việt Anh sẽ giải đáp giúp cho các bạn định nghĩa về phù dâu trong đám cưới, cùng những điều cần biết về phù dâu. Giúp các bạn có nhiều kiến thức và hiểu biết hơn về vấn đề này.

 

1. Định nghĩa phù dâu là gì?

Phù dâu là gì – Phù dâu thường là 1 hoặc nhiều cô gái, nhưng sẽ chỉ có 1 người là phù dâu chính và người này sẽ luôn xuất hiện cùng cô dâu trong các nghi thức của đám cưới, từ lễ ăn hỏi đến lễ cưới. Đồng thời, phù dâu cũng là những người sẽ phụ giúp cho cô dâu lo toan, sắp xếp một số chuyện trước, trong và sau khi tổ chức đám cưới.

 

Đối với các đám cưới của người Việt Nam chúng ta thì xa xưa đã có sự xuất hiện của phù dâu, và người này cũng được coi là nhân vật hết sức quan trọng trong ngày cưới của cô dâu mới.

 

Tuy nhiên, phù dâu trong các đám cưới thời xưa thường xuất hiện rải rác và mờ nhạt, chỉ có những đám cưới của con nhà giàu điều kiện thì mới có phù dâu, và vai trò của các phù dâu lúc đó chỉ là giúp cô dâu mới mang tư trang đồ đạc cá nhân về nhà chồng.

 

Còn ngày nay, phù dâu đã xuất hiện ở hầu hết các đám cưới, kể cả trong các đám hỏi. Và có phù dâu thì cũng sẽ có phù rể, những nhân vật này sẽ giúp cho đám cưới thêm phần long trọng hơn rất nhiều.

 

Phù dâu là gì? vẫn còn rất nhiều người chưa biết

Phù dâu là gì? vẫn còn rất nhiều người chưa biết

 

>> Xem thêm: Tìm hiểu về những điều thú vị trong phong tục đám cưới miền Bắc

 

2. Phù dâu làm những công việc gì trong đám cưới?

Phù dâu là gì - bây giờ thì các bạn đã biết, nhưng phù dâu làm những công việc gì trong đám cưới, vẫn còn nhiều người chưa biết đúng không nào? Ở Việt Nam chúng ta, có không ít người đang nhầm lẫn rằng phù dâu cũng chính là những người bê mâm quả. Nhưng thật ra điều này còn tùy thuộc vào mỗi đám cưới. Và trên thực tế thì phù dâu khác với bê mâm quả. Vì những người bê mâm quả thì chỉ có nhiệm vụ là nhận quả. Bên cạnh đó, thì phù dâu phải lo toan rất nhiều việc và có mặt trong suốt quá trình đám cưới diễn ra. Cụ thể phù dâu sẽ làm những việc như sau:

 

  • Trước lễ cưới:

Trước khi lễ cưới diễn ra phù dâu sẽ cùng với cô dâu và chú rể lên kế hoạch, đóng góp ý kiến về những vấn đề như: váy vóc, trang phục cưới, phụ cô dâu lo toan chuẩn bị việc mua sắm những thứ cần thiết trong đám cưới, tìm hiểu về các dịch vụ cưới hỏi, chụp album cưới…

 

Bên cạnh đó, phù dâu còn giúp cô dâu giảm stress, căng thẳng trước ngày cưới bằng việc luôn bên cạnh cùng cô dâu chuẩn bị mọi việc hay cùng đi làm đẹp, thư giãn với cô dâu trước ngày cưới.

 

  • Trong lễ cưới:

Trong khi đám cưới diễn ra phù dâu sẽ giúp cô dâu kiểm tra công tác chuẩn bị cho tiệc cưới, coi xem còn thiếu sót gì thì hoàn tất. Trong lễ cưới Phù dâu sẽ luôn có mặt cùng với cô dâu, nhưng không ra mặt mà đứng khuất phía sau.

 

Phù dâu sẽ theo dõi sát sao các nghi thức làm lễ cưới, lễ rước dâu và ứng phó kịp thời giúp cô dâu những tình huống không hay xảy ra. Phù dâu cũng có thể tham gia bê mâm quả và giúp đón tiếp đội bê mâm quả của nhà trai, giúp đón tiếp quan khách họ hàng, sắp xếp chỗ ngồi cho quan khách… Ngoài ra, phù dâu luôn có mặt những lúc cô dâu cần, luôn chú ý đến trang phục, diện mạo giúp cô dâu và giữ cho cô dâu luôn đẹp nhất, rạng rỡ nhất. Và quan trọng hơn là phù dâu sẽ giúp cho cô dâu luôn có tinh thần thoải mái nhất trong suốt thời gian diễn ra lễ cưới.

 

  • Sau lễ cưới:

Sau khi lễ cưới kết thúc phù dâu sẽ ở lại giúp cô dâu lo việc trả váy vóc, trang phục cưới và dọn dẹp. Như vậy, làm phù dâu cũng không hề đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Không phải cứ mặc thật đẹp, trang điểm thật xinh rồi chỉ việc đi cùng với cô dâu, mà phù dâu cũng phải lo toan khá nhiều việc giúp cô dâu.

 

Phù dâu giúp cô dâu lo toan rất nhiều việc trong thời gian diễn ra đám cưới

Phù dâu giúp cô dâu lo toan rất nhiều việc trong thời gian diễn ra đám cưới

 

3. Phù dâu mặc trang phục như thế nào trong đám cưới?

Phù dâu trong các đám cưới ngày nay có thể chọn trang phục theo ý của cô dâu, hoặc cũng có thể chọn trang phục tự do như: đầm, váy hoặc áo dài… Tuy nhiên, trang phục đó phải đảm bảo không được lộng lẫy hơn cô dâu.  Với những đám cưới có số lượng phù dâu nhiều, trên 2 người thì phải mặc đồng phục giống nhau, nhằm để tạo sự đồng điệu.

 

Màu sắc của các bộ trang phục đó cũng phải lựa chọn sao cho phù hợp với không khí của ngày cưới như: màu đỏ, màu hồng, màu trắng hoặc màu vàng.... Nói chung là những màu sắc sáng, rực rỡ, nổi bật.

 

Trong các đám cưới ngày nay phù dâu có thể lựa chọn trang phục tùy ý

Trong các đám cưới ngày nay phù dâu có thể lựa chọn trang phục tùy ý

 

>> Bạn nên biết: Thực hư chuyện “kiêng 2 đám cưới trong 1 năm” mà bạn chưa biết

 

4. Những cô gái như thế nào thì sẽ được chọn làm phù dâu?

Phù dâu thường là những cô bạn thân nhất của cô dâu, hoặc một số người chị em trong họ hàng của cô dâu. Vì phù dâu có một vai trò hết sức quan trọng, nên đó sẽ phải là người tâm phúc của cô dâu, phải hiểu và thân thiết với cô dâu, để giúp cho mọi việc trong đám cưới đều suôn sẻ, vui vẻ. Bởi, theo quan niệm xa xưa nếu chọn người không thân thiết hoặc xa lạ để làm phù dâu, thì cô dâu sẽ không hạnh phúc.

 

Phù dâu thường là những cô gái có tuổi xấp xỉ với cô dâu, và không quan trọng là đã có chồng hay chưa chồng. Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta có 2 quan niệm:

+ Thứ nhất là: nếu những cô gái chưa chồng mà đi làm phù dâu thì sẽ mất duyên.

+ Thứ hai là: nếu những cô gái đã có chồng thì sẽ không được làm phù dâu.

 

Nhưng ngày nay, người ta theo tư tưởng phương Tây và đã ít quan tâm đến những vấn đề này. Do đó, những cô gái được chọn làm phù dâu chỉ cần là những người thân thiết với cô dâu và có thể phụ giúp cô dâu một số việc quan trọng trong ngày trọng đại nhất của cuộc đời.

 

Ngày xưa, trong các đám cưới thường chỉ có một phù dâu hoặc một phù rể, nhưng ngày nay số lượng không hạn chế, mà tùy thuộc vào sự lựa chọn của cô dâu, chú rể. Nhiều người cho rằng số lượng phù dâu càng nhiều thì hạnh phúc của cô dâu, chú rể càng viên mãn. Tuy nhiên, thì điều này chưa có cơ sở nào để chứng minh cả.

 

Trong một số đám cưới gần đây của những người nổi tiếng như: các nữ ca sĩ, diễn viên… dàn phù dâu cũng làm nhiệm vụ bê mâm quả luôn, và những người đó thường là những đồng nghiệp, bạn bè thân thiết của cô dâu. Trong số đó thì có cả những cô gái đã lấy chồng.

 

Phù dâu thường là những người thân thiết và hiểu cô dâu nhất

Phù dâu thường là những người thân thiết và hiểu cô dâu nhất

 

5. Quan niệm “làm phù dâu sẽ mất duyên” có đúng hay không?

Theo quan niệm nhân gian của các cụ ngày xưa truyền rằng: những cô gái làm phù dâu sẽ bị mất duyên. Nghĩa là: khi một cô gái đã trở thành phù dâu, thì họ đã đem duyên của mình bán cho cặp đôi đó, họ sẽ không còn cơ hội gặp được ý chung nhân của mình nữa và sợ tơ hồng do ông tơ bà nguyệt se cho họ đã bị mất, không có cách nào hàn gắn lại được.

 

Chính vì thế, mà rất nhiều người đã cảm thấy ái ngại khi trở thành phù dâu trong đám cưới của người khác, điều này gây nên khó khăn không nhỏ cho cô dâu và cảm giác e ngại. Tuy nhiên, không có một tài liệu chính thức hay một cơ sở khoa học nào chứng minh hay khẳng định quan niệm đó là đúng cả.

 

Hơn nữa, ngày nay đã có rất nhiều cặp phù dâu – phù rể gặp nhau và nên duyên vợ chồng trong đám cưới của bạn thân. Vậy nên, điều quan trọng nhất đối với các phù dâu trong đám cưới đó là hãy trở thành những phù dâu thật xinh đẹp và nhận được những món quà tặng hồi đáp từ cô dâu – chú rể thành tâm nhất.

 

Quan niệm

Quan niệm "làm phù dâu sẽ mất duyên" nay đã không còn được nhiều người quan tâm

 

>> Đọc ngay: Những điều kiêng kỵ trong đám cưới miền Bắc – 10 điều đặc biệt cần tránh

 

Như vậy, bài viết trên đây Việt Anh đã giải đáp hết những thắc mắc: phù dâu là gì? Phù dâu làm những công việc gì? Và những điều cần biết về phù dâu cho các bạn cùng biết. Rất mong đó sẽ là cẩm nang giúp ích nhiều cho các bạn trong cuộc sống, đặc biệt là những bạn gái sắp có dự định kết hôn. Nếu các bạn có nhu cầu thuê xe ô tô cưới hỏi hay các dịch vụ thuê xe ô tô khác từ 4-45 chỗ để phục vụ cho nhu cầu đi lại của mình, hãy gọi Hotline: 096 454 8898 - 086 8888 690 cho Việt Anh nhé. Chúng tôi sẽ hỗ chợ tốt nhất cho các bạn.

 

Việt Anh xin kính chúc các bạn luôn vui vẻ và thật nhiều may mắn trong cuộc sống!

 

 

Cẩm nang thuê xe

Thông tin về lễ hội Đền Đô, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt tại Từ Sơn Bắc Ninh, liệu có nên đi lễ hội Đền Đô hay không? Sẽ được giải đáp ngay sau đây

Cho thuê xe 45 chỗ đi Quảng Ninh giá rẻ tại Hà Nội, cam kết dịch vụ tốt nhất, xe mới, nội thất sạch và lái xe an toàn. Đặc biệt ưu đãi lớn cho quý khách đặt xe trong ngày thường

Thuê xe 29 chỗ đi Mộc Châu ở đâu thì rẻ? Tham khảo giá thuê xe 29 chỗ đi Mộc Châu. Gợi ý lịch trình đi Mộc Châu Tết 2020 trong 2 ngày 1 đêm

Công ty Việt Anh cần cho thuê xe theo tháng tại Hà Nội cam kết mức giá rẻ, xe đời mới, chất lượng cao, bảo dưỡng định kỳ hàng tháng

 

Bảng giá cho thuê xe 45 chỗ tại Hà Nội của Công ty cho thuê xe ô tô du lịch Việt Anh được cập nhật mới nhất Tháng 10/2021 xin trân trọng gửi tới quý khách hàng, với 12 đầu xe 45 chỗ với các đời xe mới từ 2017 trở lại đây và đội ngũ lái xe có trên 5 năm kinh nghiệm sẵn sàng phục vụ quý khách

Hỗ trợ trực tuyến
Lấy báo giá